Đường dẫn truy cập

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế với 51 phim Việt Nam sắp được trình chiếu tại Nam California; Dạ tiệc ra mắt dự án Người Việt Đất Mỹ


Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế với 51 phim Việt Nam sắp được trình chiếu tại Nam California.

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế, do Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ tổ chức, gọi tắt là VIFF, đã qui tụ một số những nhà làm phim trẻ VN đam mê và theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật phim ảnh. Trong kỳ đại hội lần này, đồng bào Việt Nam tại Nam Cali fornia sẽ được thưởng thức về tài năng và nghệ thuật qua một số những bộ phim sẽ được sẽ được trình chiếu ra mắt về đủ các thể loại, do những nhà đạo diễn từ khắp nơi về tham sự, để đóng góp trong đại hội điện ảnh kỳ thứ 3 trong tuần lễ sắp tới đây..

Một người trong Ban Tổ Chức, với vai trò là Festival Co-Director Lê Đình Y-Sa cho biết:

-Mỗi năm có một kỳ Đại Hội. Đầu tiên năm 2003. Và Đại hội kéo dài 2 cuối tuần năm nay, ngày 12 cho đến ngày 15, rồi ngày 19 cho đến ngày 22. Thì trong 8 ngày của Đại hội năm nay, chúng tôi chiếu 51 cuốn phim, gồm có 13 phim dài, trên 60 phút thì kể là phim dài, và phim ngắn thì có 28 phim. Chúng tôi nhận được 76 phim từ rất nhiều nước gửi về tham dự mà cuối cùng chọn 51 phim mà thôi. Điều kiện để gửi phim tham dự là người đạo diễn gốc VN sống ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Chúng tôi cũng có một vài phim tuy không phải đạo diễn người gốc Việt, nhưng cái đề tài đặc biệt về người VN, thí dụ năm nay chúng tôi có một cuốn phim Journey of Van Nguyễn, thì cuốn phim này do một đạo diễn người Do Thái ở Do Thái làm về một gia đình: một cô gái lớn lên ở Do Thái, người gốc Việt, và cô gái đã đi tìm bản sắc của mình và cô gái đã đi từ Do Thái về VN và trở lại, thì chúng tôi nhận chiếu vì nhận thấy nó quan trọng đối với cộng đồng VN. Đại hội mở đầu vào thứ năm tuần tới với cuốn phim võ thuật tình cảm, tựa đề là Dòng Máu Anh Hùng. Đây cũng là lần đầu tiên phim này ra mắt khán giả, chưa chiếu ở đâu cả, đó là phim của đạo diễn Charlie Nguyễn. Liên tục trong tuần lễ đầu tiên, chúng tôi có những phim vừa tài liệu, vừa phim truyện những phim ngắn, rồi có phim Kiều của nữ đạo diễn trẻ từ San Francisco, đó là cô Vũ Thị Thu Hà, rồi chúng tôi sẽ kết thúc đại hội với phim Bụi Đời. Cuộc hành trình của những người Boat People về những gnười vượt biển, đây là cuốn phim tài liệu rất hay đã được trình chiếu ở San Francisco cách đây 2 tuần.

Minh Giang: Được biết chị là Festival Co-Director, thì chị có nhận xét thế nào về phim ảnh ngày nay, đặc biệt là về những người làm phim VN?

Nhận xét qua 3 kỳ Đại hội được thực hiện, thời gian này là thời gian nó rất là sống động, là tại vì với thời gian, những người trẻ theo đuổi nghệ thuật điện ảnh, họ có cơ hội học hỏi và phát triển tài năng. Có lẽ nó cũng là một cái cơ duyên và có sự đi lên của nền điện ảnh Á Châu nói chung, thì tự nhiên đâm ra nó có một cái chiều hướng tốt đẹp. Càng ngày thì khán giả sẽ nhận ra được là có những tài năng mà chúng ta nếu cho họ có môi trường nuôi dưỡng tài năng của họ thì chúng ta còn được thấy những tác phẩm lớn hơn nữa.

Dạ tiệc ra mắt dự án Người Việt Đất Mỹ

Thưa qúi thính giả, vào chiều chủ nhật, ngày 1 tháng 4 năm 2007 vừa qua, buổi dạ tiệc ra mắt dự án Người Việt Đất Mỹ đã diễn ra tại địa điểm nhà hàng Emeral Bay đã diễn ra một cách rất đẹp. Trong buổi dạ tiệc được ghi nhận có sự hiện diện của ông bà Thẩm phán Vũ Trọng Nho, Bà Thị Trưởng thành phố Westminster, Nghị Viên thành phố, nữ tài tử Kiều Trinh và một số những đạo diễn trẻ VN cùng rất đông thành phần các quan khách và đồng hương VN tham sự. Đặc biệt còn có sự hiện diện của một số các quân nhân Mỹ gốc Việt vừa về từ chiến trường Irag và buổi dạ tiệc đã diễn ra dưới sự điều hợp chương trình của nhạc sĩ Nam Lộc và Hoài Phong, tức nam tài tử của thập niên 60-70 về trước.

Trong cuộc gặp gỡ và tiếp xúc với truyền thông, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, chủ tịch Nghị Hội Người Việt toàn quốc tại Hoa Kỳ cho biết:

Đây là tài liệu dựng lại sau 32 năm chúng ta định cư ở xứ này, chúng ta trở thành công đồng người Á Đông rất lớn, 1 triệu rưởi người, với một sức mạnh kinh tế cũng như văn hóa rất lớn, đóng góp rất nhiều trong xã hội Mỹ, mà vì thế chúng tôi mới nẩy ra cái ý là hoàn tất một cuốn sách để nói lên chỗ đứng của mình ở trên đất Mỹ, và đặc biệt biến cuốn sách đó thành một cuốn phim, mà trong tương lai chúng tôi mong sẽ được chiếu trên những TBS hay là Discovery Channel, sẽ có cả trăm triệu người sẽ được coi về lịch sử của người Mỹ gốc Việt sang định cư ở Mỹ, và trong 1/3 thế kỷ đã thành công được đến mức nào, thí đó là mục đích chính của chúng tôi.

Cũng trong buổi ra mắt Dự Án Người Việt Đất Mỹ, tài tử Hoài Phong, đồng thời cũng là đạo diễn của các chương trình Đại Hội tuyển lựa ca sĩ tại Bắc Cali cho biết nhận định của ông như sau:

Đây là một dự án hết sức là tốt đẹp cho công đồng người Việt của chúng ta, đã gần 32 năm xa cách quê hương đất nước VN, nhưng mà chúng ta đã ra đi ở Hải ngoại thì đã được sự thành công lớn mạnh, hầu hết tất cả mọi ngành nghề, cho nên Ban Tổ chức đã muốn gợi lại tất cả những tốt đẹp, những kỷ niệm của người Việt của chúng ta ở Hải ngoại để nói lên tất cả sự thành tựu và thành công trên đất Mỹ, và nó đòi hỏi về vấn đề thời gian, đòi hỏi về vấn đề tốn kém, về vấn đề vật chất, phải có tiền mới thực hiện được chương trình này, còn vấn đề đi vào chi tiết, thì tôi nghĩ rằng cũng phải trong một thời gian khá dài, chứ không phải một ngày một bữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG