Đường dẫn truy cập

Tổng thống, thủ tướng Ukraina họp về vụ khủng hoảng chính trị


Tổng thống Viktor Yushchenko và Thủ tướng Viktor Yanukovych của Ukraina đã gặp nhau hôm thứ Sáu trong một nỗ lực nhằm làm dịu bớt cuộc khủng hoảng chính trị đang leo thang ở nước này.

Nhưng cả hai ông đều không đưa ra một bình luận nào sau cuộc gặp.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Yushchenko đã giải tán Quốc hội và yêu cầu tổ chức bầu cử sớm. Ông tuyên bố sẽ không thay đổi lập trường, mặc dù quyết định của ông bị các nhà làm luật và nhiều cuộc biểu tình rầm rộ phản đối.

Thủ tướng Yanukovych cũng tái khẳng định sự chống đối của ông đối với kế hoạch của Tổng thống Yushchenko. Ông hối thúc các đại biểu Quốc hội từ chối thực hiện lệnh giải tán của Tổng thống Yushchenko cho đến khi nào Tòa án Hiến pháp của Ukraina đã đưa ra phán quyết về tính cách hợp pháp của lệnh đó.

Tổng thống Yushchenko đã ra lệnh giải tán Quốc hội, sau khi ông cáo buộc Thủ tướng Yanukovych đã làm một việc bất hợp pháp là thuyết phục các đại biểu Quốc hội thân tổng thống tham gia liên minh cầm quyền.

Tình hình căng thẳng giữa Tổng thống Yushchenko và Thủ tướng Yanukovych, một người thân Nga, đã âm ỉ từ năm 2004, khi hai ông là đối thủ của nhau trong một cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG