Đường dẫn truy cập

WHO: Việt Nam nên gia tăng công cuộc chủng ngừa gia cầm


Một giới chức của Tổ chức y tế thế giới hôm thứ sáu nói rằng Việt Nam nên gia tăng công cuộc chủng ngừa gia cầm, và chú trọng nhiều hơn đến các đàn vịt.

Ông Hans Troedsson, đại diện cho tổ chức này tại Việt Nam nói rằng công cuộc chủng ngừa gia cầm tại Việt Nam đã giúp giải thích lý do tại sao Việt Nam đã không có ca bịnh cúm gia cầm nơi người nào kể từ tháng 11 năm 2005.

Ông nói thêm rằng điều quan trọng là Việt Nam cần gia tốc việc chủng ngừa thêm nữa, và chú trọng nhiều hơn đến các đàn vịt.

Các loại thủy cầm là nguồn gốc sinh nhiều bịnh tật và có thể làm lây lan virut H5N1 trong phân của chúng trong khi chúng sống bay nhảy trên ruộng lúa. Vịt thường không cho thấy triệu chứng bịnh cúm gia cầm, và vì thế người ta khó ngăn chặn loại virut này.

Tuần trước, virut H5N1 đã giết chết 65 con vịt tại tỉnh Cà Mau, hai tuần lễ sau khi Việt Nam bãi bỏ một lịnh cấm ấp trứng vịt. Việt Nam dự định dùng 500 triệu liều thuốc chuủng của Trung quốc và Hà lan trong năm nay và năm tới.

Bộ nông nghiệp cho biết sẽ tiêm chủng tới 90% số gia cầm để ngăn không cho virut H5N1 xuất hiện trở lại trong mùa đông, khi cúm gia cầm tác hại nhiều nhất.

Bộ trưởng y tế Việt Nam bà Trần Thị Trung Chiến nói rằng cúm gia cầm gây nên mối hiểm nguy lớn nhất cho sức khỏe của dân chúng, vì bịnh này rất phức tạp vầ dễ trở thành một đại dịch.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm ngày Sức Khỏe thế giới hôm thứ sáu, bà Chiến nói rằng Việt Nam luôn luôn coi việc ngăn chặn đaị dịch là một ưu tiên hàng đầu và sẽ làm việc chặt chẽ với các chính phủ nước ngoài và các tổ chức quốc tế để chia xẻ thông tin và kỹ năng trong cuộc chiến chống bịnh cúm gia cầm.

XS
SM
MD
LG