Đường dẫn truy cập

Hải quân Anh: Tự do là ước mơ trở thành sự thật


Chính phủ của Tổng Thống Bush nói rằng Hoa Kỳ không có một vai trò nào trong việc vận động trả tự do cho 15 con tin của Hải Quân Anh bị Iran cầm giữ, và đã cực lực lên án Tehran là đã dùng việc cầm giữ con tin như là một khí cụ ngoại giao quốc tế.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng Thống Bush đã hoan nghênh việc trở về nước của các con tin hôm thứ Năm trong một cuộc họp qua truyền hình với Thủ Tướng Anh Tony Blair.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng Thống Bush đã ca ngợi nước Anh về phương cách chấm dứt tình trạng con tin một cách êm thấm.

Mười lăm quân nhân Anh gồm 14 nam, và một nữ đã đoàn tụ với gia đình hôm thứ Năm tại London.

Một phát ngôn viên của Thủy Quân Lục Chiến Hoàng Gia Anh đã đọc một bản tuyên bố của những người bị cầm giữ tại Iran trước đây, nói rằng 2 tuần lễ họ bị cầm giữ làm con tin tại Iran là thời điểm rất khó khăn cho họ.

Các quân nhân này gọi ngày đến London của họ là một ước mơ trở thành sự thật.

Trong khi đó,Tổng Thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói rằng ông trả tự do cho các con tin hôm thứ tư như là một món quà Phục Sinh cho nhân dân Anh Quốc.

Còn Thủ Tướng Anh Tony Blair thì nói rằng nước Anh vận động việc trả tự do mà không có một giao dịch nào hoặc một lời xin lỗi nào với Iran.

Iran cáo buộc 15 thủy thủ Anh là đã xâm phạm lãnh hải của Iran, tuy nhiên Anh Quốc đã bác bỏ cáo buộc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG