Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Kosovo ủng hộ kế hoạch của LHQ


Các nhà lập pháp tại tỉnh Kosovo, khu vực đã tách ra khỏi Serbia, đã nhất trí thông qua kế hoạch của Liên Hiệp Quốc đề nghị trao quyền độc lập có giám sát cho tỉnh này.

Các nhà lập pháp đã cam kết sẽ thực thi đầy đủ đề xuất do nhà hòa giải Kosovo của Liên Hiệp Quốc, ông Martti Ahtisaari, soạn thảo, và họ cũng hoan nghênh sự hiện diện của lực lượng an ninh và dân sự quốc tế như đã đề cập trong đề xuất.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu chính thức xem xét kế hoạch này hôm thứ ba.Kế hoạch này nhận được sự ủng hộ của Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu, tuy nhiên bị Serbia phản đối và coi kế hoạch là vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Nga, nước đã từ lâu vẫn hậu thuẫn Serbia và có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, tuyên bố họ sẽ không chấp thuận bất cứ kế hoạch nào không được sự chấp thuận của cả Serbia và người sắc tộc Albany đa số ở Kosovo.

Các nhà hoạt động thuộc Phong Trào Tự quyết đã biểu tình ngày hôm nay bên ngoài quốc hội để phản đối kế hoạch này.

Phong trào này đòi quyền độc lập hoàn toàn cho Kosovo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG