Đường dẫn truy cập

43 vụ đình công xảy ra tại nhiều công ty ở VN trong 3 tháng qua


Trong 3 tháng qua đã có 43 cuộc đình công xảy ra tại các công ty ở miền nam Việt Nam. Trong số các công ty này có 16 công ty Nhật Bản và nam Triều Tiên.

Ông Lê Xuân Thành, giới chức cao cấp của Bộ Lao động nói rằng công nhân đã biểu tình về tiền lương, về giờ làm việc, giờ nghỉ ngơi và bảo hiểm xã hội.

Bản tin hôm thứ tư của AFP trích thuật lời ông Nguyễn Mạnh Cường, lãnh đạo tổ công tác về quan hệ lao động của Bộ Lao động nói rằng tình trạng bất ổn định tại nơi làm việc đã gia tăng trong thời gian qua một phần là do thiếu lao động tại các khu công nghiệp và khu chế xuất xung quanh thành phố Hồ Chí Minh. Ông nói thêm rằng nhiều người lao động đã không trở lại làm việc sau khi về nhà ăn Tết.

Việt Nam, nơi công nhân lao động có thu nhập khoảng 50 đô la một tháng, đã trở thành điểm đến của các nhà sản xuất giày dép và dệt may cũng như các nhà sản xuất ôtô và hàng điện tử.

Hồi đầu năm ngoái một làn sóng biểu tình đã nổ ra, trong đó có một số vụ biểu tình rất dữ dội, phần lớn những cuộc biểu tình này xảy ra ở các công ty nước ngoài ở Việt Nam, với hàng chục ngàn người lao động đình công để đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Theo ông Cường để ngăn chặn các cuộc biểu tình có thể tiếp tục xảy ra trong năm nay, Việt Nam cần tăng cường thực thi luật lao động và thành lập một cơ quan để giúp người lao động và người chủ lao động đàm phán.

Các công đoàn lao động độc lập không nằm dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng Sản đều bị cấm ở Việt Nam, các chuyên gia quan hệ lao động cho biết nơi làm việc hiện thiếu hệ thống trọng tài minh bạch để giải quyết các vụ tranh chấp lao động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG