Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Ukraina giải tán quốc hội


Tổng Thống Ukraina Viktor Yushchenko đã ra lệnh giải tán quốc hội và tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Tuy nhiên trong một phiên họp đặc biệt, các nhà lập pháp đã biểu quyết không chấp nhận lệnh của Tổng Thống.

Trong một bài diễn văn được truyền hình trên toàn quốc, ông Yushchenko cáo buộc đối thủ của ông, Thủ Tướng Viktor Yanukovych đã vi phạm hiến pháp. Ông ấn định ngày 17 tháng 5 là ngày tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Cuộc khủng hoảng mới nhất tại Ukraina đã nổ ra sau khi những người ủng hộ thủ tướng thuyết phục 11 nhà lập pháp đối lập gia nhập liên minh cầm quyền của thủ tướng.

Nhưng những người ủng hộ Tổng Thống khẳng định rằng theo hiến pháp, các liên minh chỉ có thể thu nhận toàn bộ thành viên của các phe phái.

Với việc có thêm 11 nhà lập pháp, nhóm ủng hộ thủ tướng có 260 phiếu trong quốc hội. Số phiếu tối thiểu cần thiết để sửa đổi hiến pháp là 300 phiếu.

Hôm thứ bảy, hàng ngàn người ủng hộ cả hai phe đã xuống đường trong thủ đô Kyev. Đến thứ hai những người ủng hộ thủ tướng lại xuất hiện trở lại bên ngoài trụ sở quốc hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG