Đường dẫn truy cập

Chương trình phát triển nông nghiệp tại các trường đại học của Mỹ


Khoảng 100 trường đại học và cao đẳng của Mỹ đã khởi sự là các trường cao đẳng nông nghiệp cộng đồng và đã tiếp tục phát triển ngành khoa học nông nghiệp cho đến ngày nay. Những trường loại này còn được gọi là trường được xây dựng từ quỹ trợ cấp đất đai, thường được khởi sự từ nguồn tài trợ của chính phủ liên bang. Hầu hết các trường đại học chính của các tiểu bang đều được tạo dựng từ nguồn tài trợ của chính phủ liên bang.

Ý tưởng tài trợ cho các trường học bằng quỹ trợ cấp đất đai khởi sự vào thế kỷ thứ 19 và sau đó đã được ban hành thành luật có tên là Luật Morrill. Luật này được đặt theo tên của dân biểu quốc hội Justin Smith Morrill, người đã soạn thảo bộ luật quy định phải lập ra một quỹ trợ cấp đất đai cho mỗi tiểu bang.

Gọi là “quỹ trợ cấp đất đai” là vì chính phủ đã trợ cấp cho các trường học bằng hình thức cấp đất. Do chính phủ mong muốn người dân Mỹ học được những kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến để áp dụng trong quá trình canh tác, chính phủ đã cấp cho mỗi tiểu bang ở miền bắc hàng ngàn hecta đất.

Các tiểu bang sẽ bán diện tích đất được cấp đó để lấy tiền xây dựng trường đại học. Các trường được dựng nên từ quỹ đất đai này sẽ dạy các ngành khoa học nông nghiệp, cơ khí và quân sự.

Quốc Hội Hoa Kỳ đã thông qua dự luật này vào năm 1862 trong lúc đang diễn ra Cuộc Nội Chiến. Các tiểu bang ở miền nam chống lại các bang ở miền bắc và rút ra khỏi Liên Hiệp.

Một luật khác được ban hành quy định mỗi trường đại học được hưởng trợ cấp từ quỹ đất đai phải thành lập một trung tâm pháp triển nông nghiệp để phát triển các ý tưởng khoa học nông nghiệp và để giúp giới nông gia giải quyết các vấn đề liên quan đến nông nghiệp.

Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp Bang Michigan được thành lập vào năm 1855, tức là trước khi có Luật Morrill 7 năm. Sau đó trường cao đẳng này đã trở thành trường đầu tiên được chính thức nhận quỹ trợ cấp đất đai của chính phủ theo Luật Morrill. Trường cao đẳng này nay đã phát triển thành Trường Đại Học Bang Michigan ở East Lansing.

Ngày nay có hơn 40 ngàn sinh viên theo học tại trường đại học này, trong đó có hơn 3,500 sinh viên ngoại quốc đến từ 130 nước khác nhau trên thế giới.

Năm ngoái trường Cao Đẳng Nông Nghiệp và Tài Nguyên Thiên Nhiên của bang Michigan có 336 sinh viên nước ngoài, trong đó có hơn 200 sinh viên bậc trên đại học theo học các ngành kinh tế nông nghiệp, công nghệ đóng gói bao bì, khoa học canh tác và thổ nhưỡng.

Sinh viên bậc cử nhân chuyên ngành nông nghiệp có thể theo học các lãnh vực khác có liên hệ, như ngành sư phạm nông nghiệp và quản lý công nghiệp thực phẩm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG