Đường dẫn truy cập

500 người chết trong các vụ giao tranh tại CHDC Congo


Các nhà ngoại giao Châu Âu nói các trận giao chiến tại thủ đô nước Cộng Hòa Dân Chủ Congo trong tuần qua đã giết chết đến 500 người.

Nói chuyện với các nhà báo vào hôm thứ Ba, Đại sứ Đức tại Congo, ông Karl-Albrecht Wokalek, nói rằng dựa trên lời các giới chức bệnh viện và nhà xác tại Congo thì có từ 200 đến 500 người bị sát hại. Trước đó, người ta ước lượng số tử vong là khoảng 120 người.

12 vị đại sứ, đại diện cho các nước thuộc Liên Hiệp Châu Âu đã ra một tuyên bố chung, lên án điều mà các nhà ngoại giao này mô tả là việc sử dụng bạo lực quá bừa bãi, họ cho đó là nguyên nhân đã dẫn tới các vụ xung đột mới nhất.

Một trong các đại sứ nói rằng các cuộc giao tranh đã làm tổn hại tiến trình dân chủ tại Congo.

Vụ chạm trán giữa các binh sĩ chính phủ Congo với các quân nhân trung thành với Phó Tổng Thống Jean-Pierre Bemba đã bùng nổ tại Kinshasa hôm thứ Năm tuần trước, sau khi các binh sĩ dưới quyền ông Bemba từ chối không trở lại phục vụ quân đội Congo.

Ông Bemba đã chạy vào đại sứ quán Nam Phi để lánh nạn. Các giới chức Nam Phi nói ông Bemba có thể lưu lại tại sứ quán bao lâu mà ông còn thấy cần thiết.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã lên án các vụ bạo động, và kêu gọi giới lãnh đạo Congo hãy tôn trọng các tiến trình dân chủ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG