Đường dẫn truy cập

Ðảng đối lập Ai Cập kêu gọi tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý


Tỉ lệ đi bỏ phiếu người dân Ai Cập khá thấp trong một cuộc trưng cầu dân ý về một số cải cách hiến pháp mà các đảng đối lập cho rằng tăng cường thêm cho sự thâu tóm quyền lực của đảng cầm quyền.

Các đảng đối lập đã kêu gọi tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý ngày hôm nay. Thông tín viên của VOA tại Cairo chỉ thấy có một số người tới các trạm bỏ phiếu ở thủ đô.

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak và Đảng Dân chủ Quốc gia cầm quyền của ông nói rằng những thay đổi này sẽ giúp xây dựng dân chủ và chống lại khủng bố.

34 mục được đề xuất sửa đổi sẽ trao quyền mới cho chính phủ được nắm toàn quyền lực về an ninh, và sẽ giảm vai trò của các thẩm phán trong việc theo dõi các cuộc bầu cử.

Những thay đổi theo đề xuất này cũng sẽ cấm các nhóm tôn giáo thành lập đảng phái chính trị, hành động này nhắm vào tổ chức Hồi giáo đã bị cấm có tên Huynh Đệ hồi giáo.

Để việc sửa đổi được thông qua không đòi hỏi tỉ lệ tối thiểu người dân đi bầu. Quốc hội Ai Cập đã thông qua 34 sửa đổi này hồi tuần trước.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG