Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật xin lỗi nạn nhân nô lệ tình dục


Thủ Tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, đã đưa ra lời xin lỗi mới về việc quân đội Nhật Bản sử dụng những nô lệ tính dục trong Thế Chiến Thứ Hai.

Hôm nay, khi lên tiếng trước một Ủy Ban của Quốc Hội tại Tokyo, ông Abe nói rằng, hôm nay, trên cương vị Thủ Tướng Nhật Bản ông xin lỗi những người đã bị phục vụ trong vai trò các “phụ nữ giải sầu” cho các binh sĩ Nhật Bản hồi Thế Chiến Thứ Hai.

Trong thời gian mới đây, ông Abe đã gây ra những lời phản đối khi nói rằng, không có bằng chứng nào cho thấy là chính phủ Nhật Bản ép buộc các phụ nữ phục vụ tính dục cho binh sĩ Nhật Bản trong thời chiến.

Những nhận định này của ông Abe đã làm các nước láng giềng của Nhật phản đối.

Những tổ chức của các nạn nhân nói rằng, Nhật Bản đã ép buộc khoảng 200 ngàn phụ nữ phục vụ trong những nhà thổ hồi Thế Chiến Thứ Hai chủ yếu là tại Triều Tiên và Trung Quốc.

Hồi năm 1993, Bộ Trưởng phủ Thủ Tướng Nhật Bản lúc đó là ông Yohe Kono đã đưa ra một lời xin lỗi về các nhà thổ này thừa nhận rằng có sự can dự của chính phủ.

Ông Abe nói rằng lời tuyên bố đó vẫn được giữ nguyên và sẽ không bị chính phủ của ông sửa đổi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG