Đường dẫn truy cập

Phe Hổ Tamil không kích căn cứ không quân gần Colombo


Phiến quân Hổ Tamil đã mở cuộc không kích đầu tiên tại Sri Lanka và ném bom xuống một căn cứ không quân gần Colombo khiến 3 binh sĩ không quân bị thiệt mạng và 16 người khác bị thương. Cuộc tấn công bất ngờ này đã khiến người ta lo ngại rằng cuộc xung đột sắc tộc tại Sri Lanka sẽ gia tăng.

Các giới chức quân sự Sri Lanka nói rằng phiến quân Tamil đã dùng một chiếc máy bay nhỏ để ném bom xuống căn cứ không quân Katunayake cách Colombo 30 km về phía Tây Bắc.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Sri Lanka, tướng Prasad Samarasinghe nói rằng đã có người bị thiệt mạng nhưng căn cứ không quân này không bị thiệt hại gì nhiều. Ông nói rằng các biện pháp an ninh sẽ được duyệt xét lại vì phương pháp tấn công mới này của phiến quân.

Vì đây là lần đầu tiên họ đã sử dụng một máy bay nhỏ cho nên giờ đây không quân sẽ có những biện pháp bảo vệ an ninh khác.

Căn cứ không quân này đã bị hư hại nặng vì một cuộc tấn công của phiến quân năm 2001 khi những kẻ ném bom tự sát đã phá hủy nhiều máy bay quân sự và dân sự. Phi trường quốc tế duy nhất của Sri Lanka nằm gần căn cứ không quân này đã bị đóng cửa nhiều giờ đồng hồ để đề phòng.

Một người phát ngôn của phe Tamil ca ngợi sự thành công của cuộc tấn công này mà ông nói là nhằm ngăn chận điều mà phe Hổ Tamil gọi là những cuộc không kích bừa bãi của chính phủ xuống những khu vực của người Tamil.

Giao tranh ác liệt đã tái tục trong năm ngoái, phá vỡ một lệnh ngưng bắn kéo dài đã 4 năm và khiến ít ra là 4000 người bị thiệt mạng.

Vụ không kích bất ngờ của phiến quân xảy ra sau khi quân đội Sri Lanka công bố đã đạt được nhiều thành công. Phe Hổ Tamil mới đây đã bị mất lãnh thổ ở miền Đông và giờ đây đang chiến đấu chống quân đội tại cứ điểm chính của họ ở miền bắc.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu những chính sách thay thế tại Colombo, ông Paikiasothy Saravanamuttu nêu câu hỏi về tầm quan trọng của cuộc không kích của phe Hổ Tamil.

Chúng tôi có cảm tưởng rằng về mặt quân sự phe Hổ Tamil đứng ở thế thủ. Dĩ nhiên, về mặt tâm lý thì cuộc tấn công này sẽ có một ảnh hưởng. Tuy nhiên, tôi không tin rằng họ đã thành công trong việc gây nhiều thiệt hại. Tôi không tin rằng loại không kích này sẽ là điều có thể được lập lại.

Người ta lo ngại rằng cuộc không kích của phe phiến quân sẽ khiến quân đội Sri Lanka mở nhiều cuộc tấn công trả đũa và làm gia tăng cuộc giao tranh. Phe phiến quân Tamil thiểu số đã tranh đấu để đòi một quê hương riêng biệt cho họ kể từ năm 1983.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG