Đường dẫn truy cập

Ðàm phán 6 bên có thể sẽ được tái khởi động sớm


Các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã bị trì hoãn trong tuần này, nhưng Trưởng đoàn thương thuyết Hoa kỳ, Đặc sứ Christopher Hill nói rằng ông và những người tương nhiệm có thể sẽ sớm trở lại bàn hội nghị trong nay mai.

Đoàn đại biểu cuối cùng tham dự các cuộc họp về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã rời thủ đô Bắc Kinh hôm nay. Các cuộc đàm phán đã bị buộc phải tạm hoãn sớm vì phía Bắc Triều Tiên cứ khăng khăng đòi phải nhận lại được số tiền gần 25 triệu đôla trong tài khoản của họ đã bị phong tỏa, trước khi tái nhóm các cuộc họp.

Các cuộc họp bên lề trong 4 ngày đã được tổ chức, nhưng không có tiến bộ nào đạt được liên quan đến đề tài trọng tâm, là một thời biểu cho những bước tiến tới việc giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng, phù hợp với thỏa thuận đã đạt được từ tháng trước.

Bắc Triều Tiên đột ngột bỏ các cuộc đàm phán vào hôm thứ năm, và sau đó các đoàn của các nước khác cũng bỏ về. Tuy nhiên, khi ra sân bay để về nước hôm nay, trưởng đoàn đàm phán Hoa kỳ, kiêm Trợ lý Ngoại trưởng Hoa kỳ, ông Christopher Hill nói rằng có thể ông sẽ sớm trở lại.

“Chúng tôi đã nói với phía Trung Quốc tất nhiên là khi mà việc chuyển ngân số tiền ấy đã thực hiện xong thì chúng ta sẽ cùng làm việc với nhau và quyết định xem chúng ta có cần phải tiếp tục tổ chức một cuộc họp 6 bên nữa hay không.”

Ông Hill cũng nói thêm rằng các cuộc họp sẽ có thể diễn ra trong một, hai tuần nữa.

“Tôi nghĩ rằng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, bởi vì còn một vài điều chúng tôi muốn giải quyết xong.”

Ông Hill và đại biểu của các nước khác tham dự hội nghị biểu lộ sự chán nản khi Bắc Triều Tiên đem vấn đề tài khoản bị phong tỏa ra để trì hoãn các cuộc đàm phán, và không chịu thảo luận đến vấn đề trọng yếu là đưa ra một thời biểu và những bước cụ thể để giải trừ hạt nhân.

Số tiền 25 triệu đôla mà Hoa kỳ cho là Bắc Triều Tiên có được nhờ những vụ rửa tiền và các hành động phi pháp khác, đã được giải quyết bằng cách chuyển từ một ngân hàng ở Macau sang một tài khoản của Bắc Triều Tiên ở một ngân hàng tại Bắc Kinh.

Việc chuyển ngân số tiền này có thể phải mất vài ngày vì các giới chức thực hiện việc này cho hay còn một vài vấn đề về mặt kỹ thuật và thủ tục trước khi nó được giải quyết xong.

Tại Hán Thành, Ngoại trưởng Nam Triều Tiên, ông Song Min-soon bày tỏ sự tin tưởng là việc chuyển ngân số tiền này sẽ được giải quyết khá nhanh.

Ngoại trưởng Song nói rằng những trục trặc xảy ra cho cuộc hội đàm ở Bắc Kinh không phải là vấn đề về chính sách hoặc cơ cấu, mà chỉ là một vấn đề kỹ thuật. Ông nói thêm rằng vấn đề kỹ thuật có thể sẽ được giải quyết xong vào tuần tới.

Các đoàn đại biểu tham dự cuộc họp từ Trung Quốc, Nhật bản, Nga, Hoa kỳ, và hai phía Nam – Bắc Triều Tiên đối mặt với thời hạn chót là vào giữa tháng tư để thực hiện các điều khoản của thỏa thuận sơ bộ đã ký ngày 13 tháng 2.

Theo thỏa thuận này thì Bắc Triều Tiên sẽ đóng cửa lò sản xuất hạt nhân chính của họ và nhà máy sản xuất chất plutonium, để đổi lại họ sẽ nhận được 50 ngàn tấn nhiên liệu và các nhượng bộ về ngoại giao.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG