Đường dẫn truy cập

Hạ viện phát trát đòi giới chức Tòa Bạch Ốc ra điều trần


Tổng Thống Bush dường như đang dẫn đầu một một cuộc đối đầu về hiến pháp với Quốc Hội hiện do Đảng Dân Chủ kiểm soát liên quan đến vụ 8 công tố viên liên bang bị sa thải.

Hôm thứ tư, tiểu bang Tư Pháp Hạ Viện đã biểu quyết chấp thuận việc phát trát đòi hầu tòa trong một nỗ lực bắt buộc các quan chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc phải ra điều trần công khai và hữu thệ về vai trò của họ trong các vụ sa thải gây nhiều tranh cãi này.

Hôm thứ ba, các đại biểu theo Đảng Dân Chủ ở cả hai viện Quốc Hội đã bác bỏ đề nghị của Tổng Thống Bush là để cho các nhân viên điều tra của quốc hội thẩm vấn riêng trưởng ban cố vấn chính trị của tổng thống là ông Karl Rove, và cựu cố vấn pháp lý Harriet Miers.

Ông John Conyers, chủ tịch ủy ban, nói rằng đề nghị của Tổng Thống Bush về các cuộc thẩm vấn không chính thức đó chưa đủ. Ông Conyers nói rõ rằng quyết định cho phép phát trát đòi hầu tòa là một lợi thế quan trọng để thương lượng nhiều hơn nữa với Tòa Bạch Ốc.

Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc, Tony Snow, sau đó đã nói với các phóng viên rằng Tòa Bạch Ốc đã đưa ra đề nghị tốt nhất và cuối cùng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG