Đường dẫn truy cập

LESSON #344: Wear one's heart on one's sleeve, The way to a man's heart, Open one's heart, Heart to heart talk


Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả. Như quý vị đã biết, ngày 14 tháng 2 được Hoa kỳ và nhiều nước trên thế giới chọn làm ngày lễ của tình nhân. Nhân dịp này chúng tôi xin giới thiệu cùng quý vị 4 thành ngữ có liên quan đến trái tim, tiếng Anh gọi là Heart, đánh vần là H-E-A-R-T. Xin mời chị Pauline đọc thành ngữ thứ nhất.

VOICE: (PAULINE): The first idiom is “To Wear One’s Heart on One’s Sleeve”, “ To Wear One’s Heart On One’s Sleeve”.

TEXT: (TRANG): Vào ngày lễ này các đôi tình nhân thường tặng quà cho nhau và viết thư cho nhau. Đây là một dịp để biểu lộ tình yêu của họ một cách rõ rệt đối với nhau. Người Mỹ dùng thành ngữ To Wear One’s Heart On One’s Sleeve”, là đặt trái tim mình lên tay áo cho mọi người trông thấy. Sleeve đánh vần là S-LE-E-V-E là tay áo. Mời quý vị nghe thí dụ sau đây.

VOICE: (PAULINE): Just look at the way John wears his heart on his sleeve! He has eyes only for Molly. But the feeling doesn’t seem to be mutual. Poor John!

TEXT: (TRANG): Chị Pauline nói: Hãy nhìn cách anh John biểu lộ tình cảm của anh một cách công khai thế kia! Anh ấy chỉ nhìn thấy có cô Molly mà thôi. Nhưng dường như cô Molly lại không có một tình cảm tương tự để đáp lại. Tội nghiệp thay cho anh John!

Chỉ có một từ mới là Mutual đánh vần là M-U-T-U-A-L là qua lại cho nhau. Và bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.

VOICE: (PAULINE): Just look at the way John wears his heart on his sleeve! He has eyes only for Molly. But the feeling doesn’t seem to be mutual. Poor John!

TEXT: (TRANG): Tiếp theo đây là thành ngữ thứ hai.

VOICE: (PAULINE): The second idiom is “The Way to A Man’s Heart”, “ The Way to A Man’s Heart”.

TEXT: (TRANG): Thành ngữ này là phần đầu của thành ngữ “TheWay To A Man’s Heart Is Through His Stomach”, tức là con đường đưa tới trái tim của người đàn ông là qua ngả dạ dầy của ông ta, ý nói một bữa ăn ngon có thể làm cho nam giới yêu mến mình. Mời quý vị nghe chị Pauline có lời khuyên sau đây cho bạn chị tên Amy.

VOICE: (PAULINE): Amy, you’re pretty as well as intelligent. But when it comes to marriage it simply doesn’t get you that far. Heed my advice, the way to a man’s heart is through his stomach ! Take some lessons in cooking. You might see a difference.

TEXT: (TRANG): Chị Pauline khuyên nhủ như sau: Này Amy, chị vừa đẹp vừa thông minh. Nhưng khi nói tới hôn nhân thì như thế chưa đủ. Hãy nghe lời khuyên của tôi : Con đường đưa tới trái tim của nam giới là qua ngả dạ dầy. Chị nên học một vài lớp dạy nấu ăn và sẽ thấy khác ngay.

Những từ mới đáng chú ý là : Marriage đánh vần là M-A-R-R-I-A-G-E là hôn nhân, To Heed, H-E-E-D là chú ý đến, và Stomach đánh vần là S-T-O-M-A-C-H là dạ dầy hay bao tử. Và bây giờ chị Pauline xin đọc lại thí dụ này.

VOICE: (PAULINE): Amy, you’re pretty as well as intelligent. But when it comes to marriage it simply doesn’t get you that far. Heed my advice, the way to a man’s heart is through his stomach ! Take some lessons in cooking. You might see a difference.

TEXT: (TRANG): Tiếp theo đây là thành ngữ thứ ba.

VOICE: (PAULINE): The third idiom is “Open One’s Heart”, “Open One’s Heart”.

TEXT: (TRANG): To Open One’s Heart là Mở Rộng Trái Tim của mình, có thể là để thổ lộ tâm tình, hay để tỏ lòng thương những người kém may mắn, như quý vị nghe trong thí dụ sau đây.

VOICE: (PAULINE): The pictures in the papers of the poor Somali children starving to death made us open our hearts to them. Donations for them poured in from all over the coutnry.

TEXT: (TRANG): Câu này có nghĩa như sau: Những hình ảnh trên báo về các trẻ em Somali chết đói đã khiến chúng ta cảm động và mở rộng lòng thương các em. Khắp nơi trong nước đã gửi vật phẩm cứu trợ đến cho các em.

Ta thấy từ động từ To Starve đánh vần là S-T-A-R-V-E là chết đói, và Donation, D-O-N-A-T-I-O-N là vật phẩm cứu trợ. Và bây giờ chị Pauline xin đọc lại thí dụ này.

VOICE: (PAULINE): The pictures in the papers of the poor Somali children starving to death made us open our hearts to them. Donations for them poured in from all over the country.

TEXT: (TRANG): Sau đây mời quý vị nghe thành ngữ cuối cùng trong bài học hôm nay.

VOICE: (PAULINE): The last idiom is: “Heart to Heart Talk”, “Heart To Heart Talk”.

TEXT: (TRANG): Heart to Heart Talk là một cuộc nói chuyện tâm tình với nhau giữa hai người thân thiết để cảnh báo hay khuyên bảo nhau. Trong thí dụ sau đây chị Pauline muốn nói chuyện tâm tình với cô bạn thân là Jane.

VOICE: (PAULINE): I think we need to have a heart-to-heart talk, Jane. I know you’re going steady with Harry, but he’s been seeing other girls too, so try not take him too seriously.

TEXT:(TRANG): Chị Pauline nói với bạn như sau. Này Jane, tôi nghĩ rằng chúng ta cần nói chuyện tâm tình với nhau. Tôi biết chị đang đi chơi với bạn trai chính thức là anh Harry, nhưng anh ấy cũng đi chơi với nhiều cô gái khác. Vì thế chị đừng nên quá coi trọng tình cảm của anh ấy.

Ta thấy To Go Steady đánh vần là G-O và S-T-E-A-D-Y là đi chơi với một bạn trai chính thức, không đi chơi với người khác, và Seriously, S-E-R-I-O-U-S-L-Y là nghiêm chỉnh. Và bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.

VOICE: (PAULINE): I think we need to have a heart-to-heart talk, Jane. I know you’re going steady with Harry, but he’s been seeing other girls too, so try not take him too seriously.

TEXT: (TRANG): Thí dụ vừa rồi đã kết thúc bài học thành ngữ English American Style hôm nay của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ. Như vậy là chúng ta vừa học được 4 thành ngữ mới nói về tình yêu. Một là ”To Wear One’s Heart on One’s Sleeve” là công khai biểu lộ tình cảm của mình, hai là “ The Way to One’s Heart” là con đường đưa tới trái tim một người, ba là “Open One’s Heart” là mở rộng lòng thương, và bốn là “Heart to Heart Talk” là nói chuyện tâm tình. Huyền Trang xin kính chào qúy vị thính giả và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG