Đường dẫn truy cập

Cựu đại biểu quốc hội VN Mạc Kim Tôn ra hầu tòa vị tội biển thủ công quỹ


Một cựu đại biểu quốc hội Việt Nam đã ra tòa hôm thứ năm vì bị cáo buộc là biển thủ công quỹ.

Theo lời ông Nguyễn Hữu Dưỡng, chánh án tòa án nhân dân tình Thái Bình, ông Mạc Kim Tôn, 56 tuổi, bị tố cáo là đã chiếm đoạt 171 triệu đồng, tương đương với 10 ngàn 700 đôla hồi năm ngoái. Số tiền này đúng lý ra là để mua máy điện toán cho 20 trường học ở tỉnh Thái Bình, trong thời gian ông Tôn còn làm giám đốc sở Giáo dục Đào tạo.

Một nữ doanh gia trong tỉnh là bà Trần thị Ánh, cũng bị buộc tội trong vụ này. Bản tin của hãng thông tấn AP thuật lại tin trên trang web của Việt Nam Express nói rằng với quyền hạn của mình, ông Tôn đã tạo điều kiện để bà Ánh thực hiện dự án ma, lừa mua của 5 công ty một số máy tính và thiết bị với số tiền hơn 4 tỷ đồng mà đến lúc bị bắt bà cũng chưa trả và không có khả năng hoàn trả số tiền đó.

Ông Tôn bị bắt vào tháng 7 năm 2006, và 4 tháng sau thì bị bãi chức đại biểu quốc hội.

Nếu bị kết tội, ông Tôn và bà Ánh có thể lãnh án tù tới 14 năm.

Chánh án tỉnh Thái Bình cho biết phiên tòa có thẻ kéo dài 3 ngày.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã đặt chống tham những lên một trong các ưu tiên hàng đầu. Hàng chục đảng viên cao cấp và viên chức nhà nước đã bị đưa ra trước công lý về tội tham nhũng trong mấy năm vừa qua.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG