Đường dẫn truy cập

Mỹ: Vấn đề cấm vận tài chính đối với Bình Nhưỡng đã được giải quyết


Trưởng đoàn thương thuyết của Hoa Kỳ về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, ông Christopher Hill nói với báo chí rằng chuyện cấm vận tài chính nhắm vào ngân hàng Banco Delta Asia không thành vấn đề nữa và nó sẽ không gây trở ngại cho các cuộc thương thuyết 6 nước về các chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Đại sứ Hill nói rằng ông dự kiến sắp có lời loan báo về số phận của chừng 24 triệu đô la trong các tài khoản của Bắc Triều Tiên ở ngân hàng này trước đây đã bị nhà chức trách Macau phong tỏa để điều tra vì Mỹ nghi ngờ là số tiền trong các ngân khoản đó là do các hoạt động bất hợp pháp mà có.

Trưởng đoàn thương thuyết Bắc Triều Tiên Kim Kye Kwan hôm thứ bảy lên tiếng rằng Bắc Tiều tiên sẽ không thực thi thỏa thuận mà các nước đạt được vào tháng 2 đề xúc tiến việc từ bỏ các chương trình hạt nhân cho đến chừng nào mà những trương mục của họ không còn bị phong tỏa nữa.

Thỏa thuận đạt được đòi Bắc Triều Tiên phải đóng cửa lò phản ứng hạt nhân chính của họ tại Yongbyon và phải để cho các thanh tra hạt nhân quốc tế trở lại làm việc rong vòng 60 ngày để Bắc Triều Tiên đổi lấy viện trợ và những lợi lộc khác về mặt ngoại giao.

Mặc dù có lời nhận định này, ông Chirstopher Hill nói rằng Bắc Triều Tiên vẫn thi hành đúng với thỏa thuận. Nhưng ông nói các thương thuyết gia từ hai nước Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga cần phải thi hành tiến trình từng bước một lâu hơn kế hoạch 2 tháng khi các nước họp với nhau để thảo luận vào hôm nay tại Bắc Kinh.

Trưởng đoàn thương thuyết Hoa Kỳ nói rằng trước mắt, các nước cần phải có một bản lộ đồ làm việc. Ông cho rằng các quốc gia liên hệ trong cuộc đàm phán cần phải thảo luận về chuyện đó và cho rằng Bắc Triều Tiên muốn giữ cho các cuộc thảo luận chỉ tập trung vào những nghĩa vụ phải làm trong 60 ngày đó thôi. Nhưng ông cho rằng các quốc gia tham gia cần phải tiếp tục tiến tới nữa.

Hôm thứ tư, bộ tài chính Hoa Kỳ đã kết thúc cuộc điều tra nhắm vào ngân hàng tại Macau, tuyên bố ngân hàng này phạm tội giúp Bắc Triều Tiên rửa tiền và làm bạc giả và chính thức cấm các ngân hàng Mỹ làm ăn với ngân hàng do gia đình làm chủ này.

Ngân hàng này không nhận là biết bất cứ chuyện sai trái nào. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốcgọi lệnh cấm này là điều đáng tiếc.

Trước đây Bắc Triều Tiên đã từ chối không chịu tham gia các cuộc thảo luận về các chương trình hạt nhân của họ hơn một năm vì lệnh phong tỏa tài khoản do Hoa Kỳ đưa ra. Nhưng Hoa Kỳ đã đồng ý thảo luận về vấn đề này trong tháng chạp năm ngoái, đưa tới một thỏa thuận khai thông hồi tháng hai về một thời biểu giải trừ vũ khí hạt nhân.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốctrích dẫn lời ông Đường Gia Triền, ủy viên quốc vụ viện, nói rằng Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ đã tìm ra được một giải pháp cho các ngân khoản bị phong tỏa, nhưng ông không cho biết chi tiết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG