Đường dẫn truy cập

Chi tiết xoay quanh một loạt các vụ đình công hồi gần đây ở Việt Nam


Một loạt các vụ đình công không được công đoàn chấp thuận đã xảy ra tại các nhà máy gần thành phố Hồ Chí Minh trong mấy tuần lễ vừa qua, với sự lãn công của 30 ngàn công nhân. Họ đang đòi tăng lương cũng như được giới chủ nhân đối xử tốt hơn. Công đoàn chính thức do chính phủ Việt Nam kiểm soát rất chậm chạp trong việc phản đối ban quản lý, khiến các công nhân phải tự ý đình công.

Cuộc đình công mới nhất ở nam bộ Việt Nam bắt đầu sáng thứ sáu, khi hàng ngàn công nhân chận cửa ra vào công ty Pou Chen gần thành phố Hồ Chí Minh. Công ty của Đài Loan này sản xuất hàng dệt may cho các hãng Nike, Adidas và 2 công ty Mỹ khác, và tuyển dụng 22 ngàn nhân công. Chưa rõ có bao nhiêu người tham gia đình công.Ông Nguyễn Minh Quang, đại diện công đoàn được chính phủ bảo trợ tại công ty Pou Chen, cho biết các công nhân đã sử dụng một số chiến thuật khác thường.Ông Quang nói rằng những người đình công đã ném mắm tôm vào nhân viên bảo vệ công ty. Mắm tôm rất nặng mùi và khó rửa sạch.

Cuộc đình công này, cũng như hầu hết các cuộc đình công khác mới đây, không được hậu thuẫn của công đoàn duy nhất được chính phủ chấp thuận. Ông Huỳnh Tấn Kiệt là người đứng đầu công đoàn ở tỉnh Đồng Nai, nơi xảy ra nhiều cuộc đình công.

Các yêu sách tại công ty Pou Chen là đòi tăng lương, nhưng công nhân ở đó cũng đòi bãi chức một trong số các quản đốc người Đài Loan. Họ cho biết ông này đã nhục mạ nước họ bằng cách huênh hoang rằng tuy đánh bại được nước Mỹ, nhưng Việt Nam không bao giờ đánh bại được Đài Loan.Bất kể các động lực yêu nước đó, nữ phó chủ tịch công đoàn Hà minh định rõ rằng các vụ đình công không được dung thứ

Bất kể sự kiện này, các công nhân dự trù sẽ tiếp tục đình công trong những tuần lễ tới. Thời gian sau Tết nguyên đán là lúc đa số các công ty ấn định lương hàng năm cho công nhân.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để nghe hoặc tải xuống toàn bộ bài tường trình:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG