Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Mỹ lên án Việt Nam vi phạm nhân quyền


Sau khi ghé thăm các thành phố San Francisco và Los Angeles ở miền Tây, và Chicago ở miền Trung Tây Hoa Kỳ, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam, ông Phạm Gia Khiêm đã đến thủ đô Washington để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ trong ngày hôm nay, thứ năm, với Bộ Trưởng Ngoại Giao Condoleezza Rice. Song trước khi cuộc gặp gỡ chính thức diễn ra tại Bộ Ngoại Giao, một số dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ và các nhà tranh đấu cho nhân quyền đã tổ chức một cuộc họp báo, lên án các hành động vi phạm nhân quyền hồi gần đây tại Việt Nam.

Dư luận tin rằng chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của ông Phạm Gia Khiêm ngoài mục đích tăng cường các mối quan hệ hợp tác mà hai nước đã đạt được trong những năm gần đây, nhất là “thời kỳ hậu” của Quy Chế Quan Hệ Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn (PNTR), và quy chế thành viên của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), ông còn có nhiệm vụ chuẩn bị cho chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào mùa hè tới đây, và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vào mùa thu.

Chuyến đi thăm Hoa Kỳ lần này của ông Phạm Gia Khiêm đã diễn ra cùng thời gian có nhiều nhà bất đồng chính kiến và các nhà tranh đấu tích cực cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam bị chính quyền đàn áp, và có nhiều người bị bắt giữ, như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật sư Lê Thị Công Nhân và Luật sư Nguyễn Văn Đài.

Trước khi diễn ra cuộc họp được xem là tâm điểm của chuyến đi thăm Hoa Kỳ lần này của ông Phạm Gia Khiêm với Bộ Trưởng Ngoại Giao Condoleezza Rice, một số dân biểu hạ viện và các nhà hoạt động tích cực đã mạnh mẽ chỉ trích những hành động đi ngược lại nguyên tắc về dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong một cuộc họp báo tại trụ sở quốc hội Hoa Kỳ.

Phát biểu tại cuộc họp báo, dân biểu Ed Royce của Đảng Cộng Hòa, đại diện bang California, đã mạnh mẽ chỉ trích chính phủ Việt Nam như sau:

Hành động đàn áp các lãnh đạo tôn giáo vào những người tích cực tranh đấu cho dân chủ của chính phủ Việt Nam đi ngược với nguyên tắc nhân quyền của Hoa Kỳ và quốc tế. Việc chính phủ nước này tiếp tục vi phạm nhân quyền như vậy là không thể chấp nhận được nếu quan hệ giữa hai nước, Việt Nam và Hoa Kỳ, tiếp tục tiến triển.

Dân biểu Chris Smith, một đảng viên Cộng Hòa, đại diện bang New Jersey, người đã đứng ra tổ chức và chủ trì cuộc họp báo này, muốn gởi đến Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam lời kêu gọi sau đây.

Thông điệp mà tôi muốn gởi đến ông Phó Thủ Tướng Việt Nam là “đủ quá rồi, cần phải chấm dứt những hành động đàn áp lại. Nhân quyền đang nở rộ tại Việt Nam. Người dân Việt Nam có nhiều tài năng và rất tuyệt vời. Chính quyền phải chấm dứt hành động đàn áp lại.

Dân biểu Chris Smith cũng gởi một thông điệp đến Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ như sau:

Tôi hy vọng là Bộ Trưởng Ngoại Giao của chúng tôi, bà Condoleezza Rice, sẽ nêu lên vấn đề này trong cuộc họp với phó Thủ Tướng Việt Nam; hy vọng rằng bà Rice sẽ có trong tay danh sách những người bị bắt giữ và bị đàn áp để yêu cầu chính quyền Việt Nam phải thả họ ra ngay lập tức.

Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, một nhân vật bất đồng chính kiến đã từng bị chính quyền Việt Nam giam giữ, hiện đang cư trú tại Hoa Kỳ, phát biểu như sau (Bấm vào đường dẫn ở trên để nghe)

Trong lúc Việt Nam đang cố tăng cường các mối quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ và quốc tế nhằm đẩy mạnh công cuộc cải cách kinh tế của nước này, rõ ràng chính phủ nước này không thể bỏ qua những khuôn mẫu về nhân quyền luôn được cộng đồng quốc tế quan tâm và cổ vũ.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn bên trên để nghe hoặc tải xuống toàn bộ bài tường trình:


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG