Đường dẫn truy cập

LHQ: Chính phủ Sudan nhúng tay vào tội ác chiến tranh ở Darfur


Một tổ chức bảo vệ nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tố cáo chính phủ Sudan là can dự trực tiếp vào những tội ác chiến tranh tại Darfur.

Hôm nay tại Geneve, tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc này đã đưa ra một phúc trình nói rằng chính phủ Sudan “đã không bảo vệ nhân dân Darfur trước những tội ác quốc tế quy mô lớn, mà chính họ còn chủ mưu và nhúng tay vào các tội ác đó.”

Phúc trình vừa kể cũng nói rằng, chính phủ Sudan và tổ chức dân quân Janjaweed đã gây ra một chiến dịch bạo động chống nổi dậy nhắm vào hầu hết là các thường dân.

Tổ chức nhân quyền này do bà Jody Williams, một nhân vật được trao tặng giải Nobel hòa bình, lãnh đạo. Bà Williams được Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc gởi tới Sudan để điều tra về những cáo giác vi phạm nhân quyền tràn lan tại vùng Darfur ở miền tây Sudan.

Hiện chưa có phản ứng nào từ phía các giới chức Sudan trước bản phúc trình vừa kể. Các tổ chức phiến quân bắt đầu chống lại chính phủ Sudan hồi đầu năm 2003.

Bốn năm xung đột từ thời kỳ đó đã làm hơn 200,000 người thiệt mạng và ít nhất 2 triệu người phải dời cư.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG