Đường dẫn truy cập

Cử tri Mauritania đi bầu tổng thống


Cử tri tại Mauritania đang đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống đánh dấu giai đoạn chót trong sự chuyển quyền từ tay quân đội qua cho chế độ dân sự ở quốc gia Tây Phi này.

Nam nữ cử tri đã xếp hàng sớm hôm nay để chọn đại biểu trong số 19 ứng viên.

Cuộc bầu cử tại nước Cộng hòa hồi giáo này là kết quả của một lời hứa do chính quyền quân nhân nước này đưa ra, chấm dứt 21 năm độc tài của tổng thống Maaouiya Ould Taya đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2005.

Hồi tháng 6 năm ngoái, các nhà lãnh đạo quân đội của Mauritania đã tổ chức một cuộc trưng cầu ý kiến hiến pháp để hạn chế nhiệm kỳ tổng thống. Và để bảo đảm sự minh bạch trong cuộc bầu cử này, quân đội đã cấm các thành viên quân đội ra tranh các chức vụ chính trị.

Một ứng viên phải thu về được hơn 50% số phiếu mới thắng cử. Nếu không thì sẽ phải mở cuộc bầu cử lại với đối thủ về sát vào cuối tháng này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG