Đường dẫn truy cập

Ủy Viên Chính sách Đối Ngoại EU sẽ đi thăm Syria


Chủ nhiệm chính sách của Liên hiệp Châu Âu, ông Javier Solana, cho biết ông sẽ đi thăm Syria trong tuần tới. Chuyến đi này đánh dấu việc đi thăm Damas của một quan chức hàng đầu của Liên hiệp trong vòng 2 năm nay.

Ông Solana tuyên bố tại một cuộc họp cấp cao của Liên hiệp Châu Âu diễn ra tại Bruxelles hôm thứ sáu rằng ông cũng sẽ đi thăm Libăng và Ả Rập Saudi trong chuyến công du này.

Ông cho biết ông được ủy nhiệm thực hiện chuyến đi để làm việc với Syria, đặc biệt là về vấn đề Libăng.

Trước đó Tổng thống Pháp, ông Jacques Chirac, đã ngăn chận việc Liên hiệp Châu Âu tiếp xúc với Syria vì nước này bị cáo buộc là có đóng một vai trò trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Rafik Hariri của Libăng hồi năm 2005.

Một cuộc điều tra do LHQ thực hiện đã cáo buộc các quan chức an ninh Syria và Libăng có liên hệ đến vụ sát hại này. Về phần mình, Syria tuyên bố họ không có liên can gì cả.

Hôm thứ sáu, Tổng thống Chirac nói rằng ông tán thành chuyến đi của ông Solana, và rằng quan chức này mang theo một thông điệp rõ ràng có sự đồng thuận của các nước thành viên trong Liên hiệp Châu Âu.

Syria ủng hộ nhóm tranh đấu Hezbollah theo Hồi giáo Shia. Nhóm này đang tìm cách lật đổ chính phủ thân phương tây của Thủ tướng Libăng, ông Fuad Siniora.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG