Đường dẫn truy cập

Ireland chờ đợi kết quả bầu cử


Các đảng Công giáo và Tin lành cứng rắn dự định sẽ giành lại quyền lực ở Bắc Ireland khi họ chờ đợi kết quả cuộc bầu cử hôm thứ tư vừa qua để phục hồi quốc hội chia quyền ở tỉnh của Anh này.

Các kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ sáu.

Kết quả ban đầu cho thấy sự chênh lệch sát nút trong số 108 ghế quốc hội giữa đảng Tin lành có tên Liên đoàn Dân chủ với 25 ghế và đảng Công giáo chính là đảng Sinn Fein, một phe chính trị của nhóm tranh đấu Quân đội Cộng Hòa Ireland với 24 ghế.

Quốc hội do phe ôn hòa lãnh đạo đã bị đình chỉ khi các đảng viên đảng Tin lành cáo buộc Quân đội Cộng hòa Ireland làm gián điệp.

Anh với sự hỗ trợ của Ireland đã đưa ra thời hạn là ngày 26 tháng 3 để các lãnh đạo Bắc Ireland phục hồi lại chính phủ chia quyền. Nếu thất bại, quốc hội sẽ bị giải tán và Anh sẽ áp đặt việc cai trị trực tiếp đối với họ.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG