Đường dẫn truy cập

Tư lệnh Mỹ: An ninh cho nhân dân Iraq là ưu tiên hàng đầu


Tân tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Iraq, Đại Tướng David Petraeus, nói rằng, ưu tiên hàng đầu của ông là đem lại an ninh cho nhân dân Iraq và rằng việc gia tăng binh sĩ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục.

Tướng Petraeus đã tuyên bố như vậy ngày hôm nay trong cuộc họp báo đầu tiên của ông ở Baghdad kể từ khi ông lên nắm quyền chỉ huy hồi tháng trước.

Tướng Petraeus nói rằng, kể từ khi quân đội liên minh bắt đầu chiến dịch an ninh tại Baghdad ba tuần lễ trước đây, các phần tử nổi dậy mà hầu hết là Ả Rập Sunni đã tìm cách gia tăng các cuộc tấn công nhằm kích động một cuộc nội chiến giữa các cộng đồng Shia và Sunni tại nước này.

Ông nói rằng, trong tuần này chúng ta đã chứng kiến những vụ đánh bom tự sát và nổ súng khủng khiếp nhắm vào các tín đồ Hồi Giáo Shia đi hành hương, do bọn côn đồ vô lương tâm thực hiện.

Trong ba ngày vừa qua đã có hơn 150 người bị giết hại khi các tín đồ Hồi Giáo Shia đi hành hương về Karbala ở phía Nam thủ đô Baghdad trong một lễ hội tôn giáo.

Tướng Petraeus cũng nói rằng điều quan trọng đối với các nhà lãnh đạo chính trị Iraq là phải hoàn toàn vô tư không để bị lôi cuốn vào khuynh hướng xung đột giáo phái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG