Đường dẫn truy cập

Nhật không xin lỗi đã cưỡng bức phụ nữ Châu Á làm nô lệ tình dục


Thủ tướng Nhật Bản nói rằng sẽ không có lời xin lỗi nào từ phía chính phủ của ông về việc những phụ nữ bị cưỡng bách vào các nhà thổ để phục vụ cho quân đội Nhật Bản trong thế chiến thứ II. Vấn đề này đã là mối bất hòa ở Châu Á hằng thập kỷ nay, nhưng mới đây nó lại bùng trở lại kể từ khi nhà lãnh đạo Nhật Bản phủ nhận một cách công khai việc quân đội Nhật có dính líu đến việc tuyển chọn này. Lời tuyên bố đó của Nhật Bản đã làm sự phẫn nộ lan rộng tại Hán Thành.

Hôm nay, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã giữ vững lập trường của ông khi phủ nhận việc quân đội Nhật bắt các phụ nữ châu Á làm nô lệ tình dục trong thế chiến thứ II.

Ông Abe nói với các nhà làm luật tại Tokyo rằng Nhật Bản sẽ không đưa ra bất kỳ lời xin lỗi nào nữa đối với các phụ nữ phục vụ tại các nhà thổ dành cho các binh sĩ Nhật Bản trong thế chiến thứ II.

Các tổ chức nạn nhân cho hay có khoảng 200 ngàn phụ nữ Châu Á, chủ yếu từ Triều Tiên, Trung Quốc, và Philipin đã bị bắt phải làm việc tại các nhà thổ. Quốc hội Hoa kỳ đang cứu xét một nghị quyết kêu gọi chính phủ Nhật Bản đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với các phụ nữ này.

Hôm nay, ông Abe nói rằng sẽ không có lời xin lỗi nào, ngay cả nếu như Hoa kỳ thông qua nghị quyết.

Tại Nam Triều Tiên cảnh ngộ của những “phụ nữ để mua vui” là một trong những cái gợi lại sự đau buồn của sự cai trị của thực dân Nhật trên bán đảo Triều tiên từ năm 1910 cho đến năm 1945.

Vấn đề này đã lại thành tin hàng đầu tại Nam Triều Tiên mới đây hôm thứ năm, khi những người Nam Triều Tiên kỷ niệm ngày nổi dậy hôm 1 tháng 03 năm 1919, chống lại sự cai trị của Nhật Bản.

Trong dịp này, có tin cho hay ông Abe đã nói rằng không có bằng chứng về việc những phụ nữ bị cưỡng bức phải làm việc tại các nhà thổ. Ngụ ý của lời phát biểu vừa kể và những lời phát biểu trước đây của Thủ tướng Nhật Bản được hiểu rộng rãi rằng các phụ nữ mua vui đã phục vụ cho quân đội Nhật Bản một cách tình nguyện.

Bà Kang Joo-hye là Giám đốc của một tổ chức chính trong số các tổ chức ủng hộ những phụ nữ bị bắt làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật, đa số họ hiện nay đã ở vào tuổi 70 và 80. Bà Kang nói rằng những phụ nữ từng bị bắt để mua vui cho quân đội Nhật đã phản ứng mạnh mẽ trước lời tuyên bố của ông Abe.

Khi trích dẫn lời những phụ nữ này, bà Kang nói : “giết chúng tôi một lần đã là quá tệ rồi; bây giờ Nhật Bản đang giết chúng tôi đến hai lần”. Bà Kang nói rằng sự giận dữ của các phụ nữ hầu như không gì có thể mô tả được.

Hôm chủ nhật Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Nam Triều Tiên đưa ra một lời tuyên bố bày tỏ sự đáng tiếc sâu xa về nhận định của ông Abe, và nói rằng Nhật Bản đã bóp méo lịch sử.

Năm 1993 Quốc vụ khanh Nhật Bản, ông Yohei Kono đã đưa ra lời xin lỗi đối với những phụ nữ bị bắt làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản thời đó. Ông thừa nhận rằng có những bằng chứng cho thấy phụ nữ đã bị ép buộc làm việc đó. Tuy nhiên, lời xin lỗi này không được Quốc hội Nhật Bản ủng hộ, và chính phủ Nhật Bản đã không hề bồi thường cho những phụ nữ này.

Các giới chức Nhật Bản và Nam Triều Tiên họp tại Tokyo hôm nay để thảo luận về vấn đề lãnh hải gần một hòn đảo nhỏ mà cả hai nước đều nói là thuộc chủ quyền của mình. Các giới chức Nam Triều tiên cho hay tuyên bố của Nhật Bản về hòn đảo này là một ví dụ khác nữa cho thấy thất bại của Nhật trong việc tự tách ra khỏi cái quá khứ quân phiệt của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG