Đường dẫn truy cập

Phái đoàn Vatican sẽ lên đường đi VN vào chủ nhật


Một phái đoàn của Tòa thánh Vatican sẽ họp với các giới chức Việt Nam tại Hà Nội vào tuần tới trong lúc Đức Giáo Hoàng đang ra sức thiết lập quan hệ ngoại giao với quốc gia theo chủ nghĩa Cộng sản này.

Bản tin hôm thứ năm của hãng thông tấn AP trích lời các giới chức của Giáo hội Công giáo La Mã nói rằng: phái đoàn do thứ trưởng ngoại giao Tòa thánh, Đức Ông Pietro Parolin, hướng dẫn sẽ rời Roma vào Chủ nhật tới đây để lên đường đi Việt Nam.

Tuy nằm trong khuôn khổ của các cuộc thảo luận thường kỳ giữa đôi bên nhưng chuyến đi này có tầm quan trọng đặc biệt vì được thực hiện chỉ vài tuần lễ sau khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam được Đức giáo hoàng Benedicto 16 tiếp kiến.

Cuộc hội kiến hôm 25 tháng giêng vừa qua là cuộc họp cấp cao nhất giữa đôi bên từ trước đến nay và được Đức Giáo Hoàng xem là một bước tiến quan trọng dẫn tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong nhiều thập niên qua, quan hệ giữa đôi bên đã bị căng thẳng, chủ yếu là vì giới hữu trách Hà Nội nhất định đòi có quyền quyết định tối hậu đối với việc bổ nhiệm phần lớn các hàng giáo phẩm Công giáo ở Việt Nam.

Tuy nhiên, sau cuộc họp với ông Nguyễn Tấn Dũng, Tòa thánh Vatican nói rằng tự do tôn giáo của giáo hội Công giáo ở Việt Nam đã có “tiến bộ cụ thể”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG