Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ và Italy bị thương trong các vụ tấn công ở Sri Lanka


Sri Lanka nói rằng phiến quân Tamil đã cố ý tấn công các đại sứ nước ngoài trong một sứ mạng nhân đạo ở miền Đông nước này. Phe Hổ Tamil công nhận rằng họ đã bắn trọng pháo vào căn cứ không quân nơi các nhà ngoại giao vừa ra khỏi máy bay trực thăng, nhưng nói rằng họ không biết là máy bay trực thăng này có chở các nhà ngoại giao. Đại sứ Mỹ và đại sứ Italia đã bị thương nhẹ trong vụ tấn công này.

Sân bay nơi các máy bay trực thăng chở các nhà ngoại giao và bộ trưởng nhân quyền Sri Lanka đáp xuống đã bị trọng pháo của phe Hổ Tamil tấn công hôm nay.

Các giới chức đại sứ quán Mỹ tại Colombo nói rằng đại sứ Robert Blake đã bị thương nhẹ và chảy máu, do một mảnh đạn hay một hòn đá gây ra. Đại sứ Italia, ông Pio Mariani đã được đưa vào bịnh viện để lấy một mảnh đạn nhỏ ra khỏi đầu. Đại sứ quán Đức tại Colombo nói rằng đại Sứ Đức Jurgen Weerth, đã không bị hề hấn gì mặc dầu trước đó có tin nói rằng ông bị thương.

Bộ trưởng nhân quyền Mahinda Samarasinghe đã đưa các nhà ngoại giao đi thăm quận Batticaloa nhiều biến động sau khi binh sĩ chính phủ tháng trước đã chiếm được một cứ điểm của phe Hổ Tamil.

Bộ ngoại giao Sri Lanka gọi vụ tấn công này là cố ý nhắm vào các nhà ngoại giao nước ngoài đang thi hành một sứ mạng nhân đạo.

Giám đốc điều hành Trung Tâm nghiên cứu chiến lược khu vực tại Sri Lanka, ông Paikiasothy Saravanamuttu, nói rằng nếu đó là sự thật thì nó sẽ có hại cho phe phiến quân.

Nếu họ muốn tạo một hình ảnh tích cực cho họ trong cộng đồng quốc tế thì tôi không hiểu tại sao họ lại bắn trọng pháo hay bất cứ đạn gì đó vào các vị đại sứ. Mặt khác, cũng có người biện luận rằng phe Hổ Tamil muốn tạo một hậu quả gay cấn đểâ nhắc nhở mọi người rằng họ vẫn là một lực lượng đáng nể.

Các phiến quân này tranh đấu để đòi một quê hương riêng biệt cho phe Tamil thiểu số. Họ nói rằng họ không biết là các vị đại sứ có mặt tại đó. Một phát ngôn viên của phe Hổ Tamil tỏ ý tiếc là các nhà ngoại giao đã bị thương, và đổ lỗi cho chính phủ là đưa các nhà ngọai giao này vào chỗ nguy hiểm.

Bộ trưởng ngoại giao Sri Lanka, ông Rohitha Bogollagama, trong khi thăm Bắc kinh, nói rằng phe Hổ Tamil đã lại chứng tỏ bản chất khủng bố của họ bằng cách mở cuộc tấn công.

Ông nói rằng cuộc tấn công này là điều nhắc nhở cộng đồng quốc tế phải có những biện pháp hữu hiệu để diệt trừ những vụ quyên tiền của phe Hổ Tamil ở nước ngoài, và ông chúc những người bị thương sớm bình phục.

Bộ quốc phòng Sri Lanka nói rằng có 7 nhân viên an ninh tại căn cứ không quân cũng bị thương.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG