Đường dẫn truy cập

Việt Nam khởi tố Linh Mục Nguyễn Văn Lý


Giới hữu trách Việt Nam đã quyết định khởi tố Linh mục Nguyễn Văn Lý, một tu sĩ Công giáo bất đồng chính kiến, về tội gọi là “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Tường thuật của các hãng thông tấn AFP, AP và Reuters hôm thứ hai trích thuật tin tức của các cơ quan truyền thông nhà nước Việt Nam nói rằng: ngoài việc quyết định khởi tố vụ án nhắm vào Linh mục Nguyễn Văn Lý, chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế, cũng đã quyết định thực hiện điều mà họ gọi là “thay đổi nơi quản chế hành chánh đối với bị can Lý.”

Nguồn tin của các nhân vật tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam cho biết mới đây, vị Linh mục năm nay 59 tuổi này đã bị công an đến bắt tại Nhà Chung của Giáo Phận Huế và áp giải tới Nhà Thờ Bến Củi, một họ đạo bị cô lập nằm cách thành phố Huế khoảng 20 km.

Các nhân vật đối kháng nói rằng việc thuyên chuyển một linh mục Công giáo là quyền hạn của giám mục, nhưng Linh mục Lý đã bị đưa đi nơi khác mà không có sự chấp thuận của vị giám mục địa phận Huế.

Bản tin hôm chúa nhật của một hãng tin trên mạng ở Việt Nam cho biết: Linh mục Lý đã tuyên bố tuyệt thực cho đến ngày 26 tháng 3 năm 2007 và ông thanh thản chờ đợi lần thứ 3 đối diện với Tòa án của chính quyền Cộng sản Việt Nam.

Theo tố cáo của nhà cầm quyền Hà Nội: Linh mục Nguyễn Văn Lý, người mà họ gọi là “đang phải chấp hành lệnh quản chế hành chánh tại chỗ sau khi được đặc xá hồi đầu năm 2005”, đã “cấu kết với những phần tử phản động trong và ngoài nước để chống đối nhà nước, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng.”

Tin của Thông Tấn Xã Việt Nam và đài truyền hình VTV1 ở Hà Nội nói rằng Linh mục Lý đã lôi kéo ông Nguyễn Phong và một số người khác thành lập Đảng Thăng Tiến, sau đó cùng với Đảng Vì Dân ở hải ngoại thành lập “Liên Đảng Lạc Hồng” và dự định tổ chức công khai hóa đảng này vào đêm giao thừa Tết Đinh Hợi.

Báo chí Việt Nam cũng xác nhận vụ trấn áp nhắm vào Linh mục Lý hôm 18 tháng 2 và cho biết rằng: khi tiến hành kiểm tra hành chánh nơi ở của Linh mục Lý, công an đã “thu giữ 6 máy tính, sáu máy in, hàng chục điện thoại kết nối internet, trong đó có 136 sim điện thoại di động và hơn 200 kg giấy tờ, tài liệu.”

Theo các cơ quan thông tấn quốc tế, vụ trấn áp Linh mục Nguyễn Văn Lý diễn ra trong lúc Hà Nội và Tòa thánh Vatican đang thảo luận về việc thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong vài năm gần đây, có dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa đôi bên đã bớt căng thẳng và tháng giêng vừa qua thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được Đức giáo hoàng Benedicto 16 tiếp kiến.

Tưởng cũng nên nhắc lại rằng vị tu sĩ bất đồng chính kiến này đã bị giới hữu trách Việt Nam bắt giữ sau khi gởi thư điều trần trước quốc hội Hoa Kỳ về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam năm 2001.

Ông bị tuyên án 15 năm tù về tội gọi là “phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân”, nhưng được thả ra khỏi tù trong đợt đặc xá hồi tháng 2 năm 2005. Trước đây, đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội vẫn thường xuyên theo dõi sự đối xử của giới hữu trách Việt Nam đối với Linh mục Lý, nhưng hôm thứ hai, các giới chức sứ quán đã từ chối bình luận về những diễn tiến mới này.

Bên cạnh vai trò là một nhà lãnh đạo tinh thần của Đảng thăng tiến và Liên đảng Lạc Hồng. Linh mục Tadeo Nguyễn Văn Lý còn là thành viên của một phong trào dân chủ được thành lập ở Việt Nam hồi tháng Tư năm ngoái, có tên là Khối 8406.

Mới đây, một thành viên của khối này ở Hà Nội, luật sư Nguyễn Văn Đài đã dành cho Ban Việt Ngữ đài VOA cuộc phỏng vấn sau đây. Xin mời quí vị bấm vào đường dẫn sau đây để nghe hoặc tải xuống bài phỏng vấn luật sư Nguyễn Văn Đài:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG