Đường dẫn truy cập

Campuchia giữ các bộ xương làm bằng chứng vụ diệt chủng Khmer Ðỏ


Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen cho biết những bộ xương của các nạn nhân trong vụ diệt chủng của Khmer Đỏ phải được lưu giữ như bằng chứng cho các cuộc xét xử sắp tới đây.

Ông Hun Sen đã khước từ lời kêu gọi hỏa táng thi hài những nạn nhân này, nói rằng việc hỏa táng có thể làm cản trở những nỗ lực nhằm xử tội các cựu lãnh đạo của chế độ cũ.

Ông đã phát biểu như vậy tại một buổi lễ gần cánh đồng chết Choeung Ek, nơi hàng ngàn người đã thiệt mạng trong 4 năm Khmer Đỏ cai trị nươc này từ năm 1975 đến năm 1979.

Cựu vương Campuchia, Norodom Sihanouk muốn những bộ xương này được hỏa táng theo truyền thống phật giáo, chứ không nên để trưng bày cho cái mà ông gọi là để làm vừa lòng du khách.

Campuchia và Liên Hiệp Quốc đã đồng ý vào năm 2003 về việc thành lập một tòa án xét xử các cựu lãnh đạo Khmer đỏ về những hành động tàn bạo của họ. Tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có phiên tòa nào được mở.

Chiến dịch của phong trào Mao Trạch Đông quá khích nhằm thiết lập một xã hội nông nghiệp, không có giai cấp đã dẫn đến cái chết của gần 2 triệu người vì các vụ hành quyết, lao động khổ sai, bệnh tật và chết đói.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG