Đường dẫn truy cập

Giải Oscar lần thứ 79


Chủ Nhật là một ngày trọng đại cho những ai có liên quan đến ngành điện ảnh và cho khán giả thích xem phim, vì đó là ngày mà giải Oscar sẽ được trao tặng cho những diễn viên, đạo diễn, nhà viết kịch bản và nhiều thành phần liên hệ đến những phim ảnh được đề cử đã trình chiếu trong năm ngoái.

Lễ Oscar lần này đánh dấu 79 năm giải Oscar được trao tặng cho những nhân vật xuất sắc liên quan đến ngành điện ảnh Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Los Angeles, bang California. Các diễn viên điện ảnh, các đạo diễn và những người khác trong ngành sản xuất phim ảnh sẽ tụ hội về Hollywood, bang California, trung tâm của ngành kỹ nghệ điện ảnh Hoa Kỳ. Một số sẽ được trao giải thưởng Oscar về diễn xuất, đạo diễn, viết kịch bản, biên tập, soạn nhạc và những công việc khác liên quan đến những phim hay được trình chiếu năm ngoái.

Giải thưởng Oscar chỉ là một tượng hình người dàn ông, cao 34 centimet đúc bằng nhiều thứ kim loại được đem mạ vàng. Nhưng nó lại là một giải thưởng vô cùng giá trị cho những ai được trao tặng vì họ sẽ nổi tiếng hơn và có thể được mời đóng trong những phim hay nhất và cũng nhờ thế mà họ có thể kiềm được thêm rất nhiều tiền.

Cuốn phim ca nhạc ”Dreamgirls” năm nay được đề cử cho 8 giải Oscar. Đây là cuốn phim phỏng theo một nhạc kịch tại sân khấu Broadway. Chuyện phim nói về 3 nữ ca sỹ nổi tiếng trong thập niên 1960. Trong số 8 giải Oscar mà cuốn phim được đề cử thì có đến 3 giải nhạc hay nhất và 2 giải diễn xuất hay nhất.

Tuy nhiên rất nhiều người ngạc nhiên vì cuốn phim này không được đề cử cho giải phim hay nhất. 5 cuốn phim khác được đề cử cho giải này là: ”Babel”,”The Queen”, ”The Departed”, ”Letter From Iwo Jima”và ”Little Miss Sunshine”. Đạo diễn của 4 trong số 5 phim này cũng được đề cử cho giải Oscar.

“Babel”được đề cử 7 giải Oscar. Cốt truyện gồm 3 câu chuyện gây nhiều xúc cảm xảy ra tại 4 nơi là Ma Rốc, Mexico, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Các diễn viên nói 5 ngôn ngữ khác nhau. “Babel” cho thấy những hậu quả tai hại khi người ta không thể hiểu được nhau vì không có cùng chung ngôn ngữ hay biết một thứ ngoại ngữ nào đó để có thể trò chuyện với nhau. Đạo diễn Alejandro Gonzalez đã thực hiện cuốn phim này.

Phim ”The Queen” do đạo diễn Stephen Frears thực hiện, cũng nhận được 6 đề cử. Pha trộn những sự kiện có thật lẫn hư cấu, cuốn phim thuật lại câu chuyện về phản ứng của hoàng gia Anh như thế nào trước cái chết của vương phi Diana năm 1997.

“The Departed” cũng được đề cử giải hình ảnh đẹp nhất. Do Martin Scorsese đạo diễn, phim thuật lại câu chuyện đầy bạo động về những người đàn ông bị giằng co giữa quyền lực và lòng trung thành. Một số cacù nhân vật là tội phạm và một số là cảnh sát.

“Letter From Iwo Jima” thuật lại câu chuyện về những binh sỹ Nhật và viên chỉ huy của họ đã tìm cách bảo vệ đảo Iwo Jima không cho lực lượng Hoa Kỳ chiếm trong thời thế chiến thứ hai.

Clint Easrwood đã đạo diễn cho những diễn viên người Nhật nói bằng thổ ngữ của họ trong phim. Eastwood cũng đã đạo diễn một cuốn phim nói tiếng Anh về câu chuyện của các lực lượng Mỹ chiến đấu trên cùng một hòn đảo đó.

“Little Miss Sunshine”là phim thứ năm được đề cử và là 1 phim hài duy nhất trong số những phim được đề cử. Phim nói về câu chuyện của 6 người thuộc 1 gia đình trong đó đầy rẫy những chuyện rắc rối. Những người này đi từ bang Arizona đến California để cho cô con gái út 7 tuổi dự thi hoa hậu trẻ em. Gia đình này đã học được cách nâng đỡ và tin cậy nhau trong thời gian thực hiện chuyến đi.

5 nam tài tử được đề cử cho giải diễn viên chính xuất sắc nhất. Forest Whitaker được đề cử nhờ thủ vai nhà độc tài Idi Amin của Uganda trong phim ”The Last King of Scotland”. Leonardo DiCaprio thủ vai người đi tìm một viên ngọc hiếm tại Phi Châu trong phim ”Blood Diamond”, và Ryan Gosling là một giáo chức mắc chứng nghiện ngập trong phim “Half Nelson”.

Trong phim ”Venus”, Peter O'Toole thủ vai một diễn viên tuổi hạc đã cao còn mê mệt một phụ nữ quá trẻ. Và Will Smith là một người cha vô gia cư rồi tiến vào được một công việc trong ngành tài chính trong phim ”The Pursuit of Happiness”, một cuốn phim dựa trên một câu chuyện có thật ở ngoài đời.

5 nữ tài tử được đề cử cho giải diễn viên xuất sắc nhất. Đối với Meryl Streep thì đây là lần thứ 14 cô được đề cử. Cô là người đã được đề cử nhiều lần nhất và đã 2 lần được trao giải Oscar. Cô thủ vai một tổng biên tập tạp chí có những đòi hỏi và tiêu chuẩn thật cao trong phim ”the Devil Wears Prada”.

Nữ tài tử Anh quốc Helen Mirren được đề cử qua vai trò nữ hoàng Elizabeth đệ nhị trong phim”The Queen”. 2 nữ tài tử điện ảnh khác của Anh quốc cũng được đề cử, đó là cô Judi Dench, thủ vai giáo chức trong phim ”Notes on a Scandal”. Kate Winslet thủ vai một phụ nữ giăng dện với anh hàng xóm trong phim ”Little Children”. Và nữ tài tử Tây Ban Nha Penelope Cruz được đề cử cho phim nói tiếng Tây Ban Nha với tựa đề “Volver”. Cô thủ vai một phụ nữ phải đối phó với những khủng hoảng lạ lùng trong gia đình.

Tổng cộng kỳ này có 20 nam nữ diễn viên được đề cử cho giải diễn viên chính và phụ xuất sắc nhất. Trong số này có 5 nam nữ diễn viên da đen, 2 nữ diễn viên gốc gác từ các quốc gia châu Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha và 1nữ diễn viên người Nhật. Theo các chuyên gia cho biết thì năm nay nhóm các nam nữ diễn viên màn bạc được đề cử nhận giải Oscar qui tụ nhiều sắc tộc nhất.

Có 5 cuốn phim thuộc thể loại phim tài liệu được đề cử. Trong số này có 1 phim do cựu tổng thống Mỹ Al Gore thực hiện, tựa đề “An Inconvenient Truth”, nói về tình trạng tăng nhiệt toàn cầu.

Những phim khác được đề cử là ”My Country, My Country” và cuốn ”Iraq in Fragments”, nói về cuộc chiến Iraq. ”Jesus Camp”, một cận ảnh về trại hè dành cho các trẻ em đạo Ki tô, và cuốn phim tài liệu cuối cùng được đề cử là “Deliver Us from Evil”, nói về một cựu linh mục đã bị kết tội xâm phạm tính dục trẻ em.

Có hơn 20 giải Oscar được trao tặng vào đêm chủ nhật.

Những người viết kịch bản , sản xuất những phim ảnh và lọc lựa âm thanh hay nhất sẽ được trao giải, cùng với những chuyên viên vẽ kiểu trang phục, hóa trang..và sử dụng computer để tạo những hình ảnh giống in như thật. Những nhạc sỹ sáng tác những bản nhạc và ca khúc hay nhất cũng sẽ được trao giải.

Viện Hàn Lâm Nghệ Thuật và Khoa Học Điện Ảnh Mỹ trao giải Oscar hằng năm. Gần 6 ngàn người làm việc trong ngành kỹ nghệ điện ảnh có chân trong viện này. Những người trong bộ môn nào thì đề cử các ứng viên trong bộ môn ấy.

Lấy ví dụ, các nam diễn viên đề cử các nam diễn viên. Các đạo diễn đề cử các đạo diễn v..v Tất cả các thành viên của viện hàn lâm bỏ phiếu để chọn người thắng giải.

Lễ trao giải diễn ra tại rạp hát Kodak ở Hollywood. Những nhân vật quan trọng trong ngành điện ảnh sẽ đến dự lễ. Vào dịp này thế nào cũng có những đám đông dân chúng vây quanh bên ngoài rạp hát đứng chờ để xem mặt những ngôi sao điện ảnh khi họ đến dự lễ.

Các bà các cô đến dự lễ trao giải thưởng trang phục thật lộng lẫy, đeo nữ trang đắt giá với mẫu mã đặc biệt đặt từ những công ty vàng bạc, đá quí nổi tiếng. Đèn pha máy ảnh, máy quay phim nháy lia lịa, các nam nữ diễn viên cười tươi như hoa trình diễn trước ống ảnh.

Trong nghi lễ trao giải Oscar, các nam nữ diễn viên nổi tiếng lên sân khấu loan tên những người được đề cử và những người thắng giải. Sau đó người được chọn bước lên sân khấu ngỏ lời cảm tạ tất cả những đồng nghiệp đã giúp họ thắng được giải này.

Năm nay, cũng như thông lệ, hàng trăm triệu người tại Hoa Kỳ và toàn thế giới sẽ đón xem buổi lễ trao giải Oscar qua truyền hình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG