Đường dẫn truy cập

Tàu thám hiểm Rosetta bay vòng qua Sao Hỏa


Một tàu thám hiểm vũ trụ của Cơ Quan Không Gian Châu Âu vừa bay gần đến Sao Hỏa theo một lộ trình được hoạch định chính xác để hoàn tất một cuộc hành trình kéo dài 10 năm đến một sao chổi.

Trung tâm kiểm soát cho hay hôm nay tàu thám hiểm Rosetta đã bay vòng qua Sao Hỏa, cách bề mặt của hành tinh này khoảng 250 kilômét.

Tàu Rosetta sẽ lợi dụng lực hấp dẫn của hành tinh đỏ này để đổi hướng bay và gia tốc.

Các chuyên gia cho hay hành trình như vừa được mô tả này là một bước rất quan trọng trong chương trình của tàu Rosetta và không được quyền sai sót.

Tàu Rosetta được phóng đi từ mặt đất vào năm 2004. Sau lần này, Rosetta sẽ còn đổi hướng nhờ lực hấp dẫn thêm hai lần nữa trước khi nó đáp được xuống sao chổi vào năm 2014.

Các khoa học gia hy vọng rằng nghiên cứu về cấu tạo của sao chổi vừa nêu sẽ giúp họ hiểu thêm về việc hình thành thái dương hệ cách đây nhiều tỉ năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG