Đường dẫn truy cập

Ði tù vì viết blog phỉ báng Hồi giáo và tổng thống Ai Cập


Một tòa án ở Ai Cập đã phán quyết một thanh niên 22 tuổi ghi nhật ký trên mạng Internet can tội lăng mạ cả Hồi giáo lẫn tổng thống Hosni Mubarak của Ai Cập.

Trong vụ án đầu tiên thuộc loại này ở Ai Cập, một phiên tòa ở thành phố Alexandria bên bờ Địa Trung Hải đã tuyên phạt anh Abdel Karim Suleiman 4 năm tù, 3 năm về tội phỉ báng Hồi giáo, và 1 năm về tội lăng mạ ông Mubarak.

Các tổ chức nhân quyền đã chỉ trích Ai Cập về việc truy tố anh Suleiman vì các bài viết trên Internet.

Các luật sư của anh cho biết họ dự định kháng cáo. Trong nhật ký trên mạng này, anh Suleiman viết rằng trường đại học Al-Azhar, cái nôi của nền giáo dục Hồi giáo Sunni, huấn luyện cho các phần tử khủng bố. Anh gọi tổng thống Mubarak là một nhà độc tài.

Trong phiên xử, một giáo sĩ Ai Cập bị cáo buộc là đã bắt cóc các điệp viên CIA của Hoa Kỳ ở Milan và gửi qua Ai Cập, đã bất ngờ xuất hiện.

Ông Osama Hassan nói với các phóng viên tại phiên xử rằng ông đã bị tra tấn trong một nhà tù Ai Cập và muốn trở về Italia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG