Đường dẫn truy cập

WHO: Lối sống và hệ thống y tế ảnh hưởng đến tuổi thọ của người TQ


Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ở Trung Quốc nói rằng lề lối sinh hoạt thiếu lành mạnh và một hệ thống y tế ngày càng suy đồi đang làm giảm tuổi thọ của người dân Trung Quốc.

Các nhận định của bác sĩ Henk Bekedam được đưa ra để đáp lại một báo cáo tuần trước của Hàn lâm viện Khoa học Trung Quốc.

Báo cáo này tiên đoán đến giữa thế kỷ này, tuổi thọ trung bình của người dân Trung Quốc sẽ là 85, thay vì 72 như hiện nay.

Viên chức của Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng người dân Trung Quốc sẽ không thọ được đến tuổi đó nếu họ không bớt hút thuốc, cải thiện chế độ ăn uống và năng tập thể dục hơn.

Bác sĩ Bekedam nói rằng lối sống tân thời, với thức ăn nhanh và ít tập thể dục đã khiến 150 triệu người Trung Quốc bị bệnh cao huyết áp mãn tính.

Chính phủ Trung Quốc trước kia thường trợ cấp rất nhiều cho hệ thống y tế, nhưng đã rút bớt hầu hết các khoản trợ cấp vào lúc Trung Quốc tiến tới một nền kinh tế thị trường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG