Đường dẫn truy cập

Tình trạng thất thoát chất xám ở Trung Quốc ngày càng tăng


Các sinh viên Trung Quốc đi du học tại các trường Đại học ở nước ngoài sau đó ở lại nước ngoài ngày càng tăng. Tin tức báo chí của chính phủ Trung Quốc cho hay quốc gia này đang gặp phải tình trạng thất thoát chất xám vì tỉ lệ sinh viên của họ không trở về nước sau khi tốt nghiệp là cao nhất thế giới.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an Trung Quốc thì có khoảng 2/3 trong số gần 1 triệu sinh viên Trung Quốc đi du học ở nước ngoài từ thập niên 1980 không quay về nước. Chính phủ Trung Quốc cho biết đây là tỉ lệ cao nhất thế giới.

Ông David Zweig là Giám đốc Trung tâm Quan hệ Quốc tế của Trung Quốc thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong. Ông nói rằng: tiêu chuẩn sống cao hơn và những cơ hội tìm được việc làm tốt hơn ở nước ngoài chính là những yếu tố hấp dẫn các sinh viên Trung quốc và khối người này không muốn đương đầu với sự cạnh tranh tìm việc làm khi về nước.

Những người không quay trở về nước một phần là vì họ cảm thấy họ không thể tìm được một việc làm tốt. Vì vậy, chính phủ Trung Quốc cần phải phát triển những cơ hội giáo dục, giảng dạy, hoặc nghiên cứu. Có như thế thì những sinh viên đi du học mới cảm thấy việc họ về nước là đúng đắn và họ có thể tìm được một việc làm tốt.

Ông Zweig nói rằng các quốc gia như Canada, Australia tiếp nhận một số lượng rất đông các sinh viên Trung Quốc; các nước đó cũng tạo điều kiện tương đối dễ dàng cho các sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp được ở lại.

Các tin tức báo chí của chính phủ Trung Quốc cho hay rằng, ngày càng có nhiều sinh viên đi du học ở nước ngoài và tìm kiếm những cơ hội về công ăn việc làm.

Báo chí cho biết thêm rằng kể từ năm 2002, mỗi năm có khoảng trên 100 ngàn sinh viên đã ra nước ngoài du học, tổng số sinh viên Trung Quốc đi du học ở nước ngoài gần như tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, ông Zweig cũng nói thêm rằng nhiều sinh viên Trung Quốc sẽ trở về nước nếu như họ thấy rằng những triển vọng về lâu dài khi về nước cuối cùng vẫn là tốt hơn.

Nếu nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng thì sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn ở trong nước. Trong nhiều trường hợïp, các sinh viên nhận thấy rằng ở các nước phươngTây họ có thể được đề bạt tới một mức nào đó thôi, rồi đụng tới mức trần và không thể phát triển hơn được nữa. Vì vậy các sinh viên Trung Quốc này có thể tìm được những cơ hội tốt hơn về lâu về dài tại đất nước của mình.

Trong khi chính phủ Trung Quốc tiếp tục chính sách hội nhập vào nền kinh tế thế giới, các chuyên gia nói rằng những sinh viên Trung Quốc đã du học và có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp những kinh nghiệm cần thiết và những kiến thức chuyên môn cho lực lượng lao động của đất nước.


XS
SM
MD
LG