Đường dẫn truy cập

Quốc Hội Serbia bác bỏ kế hoạch về Kosovo của LHQ


Quốc Hội mới được bầu chọn của Serbia đã biểu quyết với một tỉ lệ áp đảo thông qua một nghị quyết nhằm bác bỏ kế hoạch của Liên Hiệp Quốc về việc tách Kosovo ra thành một tỉnh tự trị.

Quốc hội đã bỏ phiếu với tỉ lệ 225 trên 15 phiếu thông qua một nghị quyết gọi kế hoạch của Liên Hiệp Quốc là bất hợp pháp do kế hoạch này sẽ đặt nền móng cho một nhà nước độc lập bên trong lãnh thổ của Serbia.

Trước đó Tổng Thống Boris Tadic của Serbia nói với các nhà lập pháp rằng đề nghị của Liên Hiệp Quốc đã vi phạm các nguyên tắc quốc tế bởi vì nó đã vi phạm đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Serbia.

Kế hoạch này do đặc sứ Martti Ahtisaari của Liên Hiệp Quốc đề nghị, theo đó để cho Kosovo tự trị dưới sự giám sát của quốc tế, nhưng kế hoạch này không đề cập đến yêu cầu của cộng đồng sắc tộc Albania, tức cộng đồng chiếm đa số tại tại tỉnh này, đòi độc lập hoàn toàn.

Kosovo được đặt dưới sự quản lý của Liên Hiệp Quốc từ năm 1999, năm mà NATO đã oanh kích và đuổi các lực lượng an ninh của Serbia và Nam Tư ra khỏi tỉnh này sau khi xảy ra các vụ đàn áp người sắc tộc Albania.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG