Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh lên án quyết định gạt bỏ chữ "Trung Quốc" của Ðài Loan


Trung Quốc đã lên án quyết định của Tổng thống Đài Loan, ông Trần Thủy Biển nhấn mạnh đến bản sắc của Đài Loan qua việc gạt bỏ từ Trung Quốc trong danh xưng chính thức của các công ty. Trung Quốc vẫn coi đảo quốc này là một tỉnh, và rất nhậy cảm đối với bất cứ ngụ ý nào cho thấy Đài Loan tiến tới độc lập.

Mặc dù chính phủ Quốc dân Đảng chạy ra đảo Đài Loan từ năm 1949, họ vẫn tự nhận là chính phủ của toàn bộ Trung Quốc, và chữ “Trung Quốc” hay “Trung Hoa” đã được giữ lại trong nhiều danh xưng chính thức.

Nhưng kể từ tuần này, Bưu điện Đài Loan không còn mang tên là “Bưu điện Trung Hoa” nữa. Tổng thống Đài Loan, ông Trần Thủy Biển đã sắp xếp để đặt lại tên cho cơ quan này là “Bưu điện Đài Loan”. Ông Trần Thủy Biển vốn dĩ vẫn tán đồng nền độc lập cho đảo quốc này và ít khi bỏ qua các cơ hội để nhấn mạnh đến chủ quyền của Đài Loan.

Chữ “Trung Quốc” cũng được gạt ra khỏi tên của nhiều công ty quốc doanh, trong đó có ngân hàng Trung ương, công ty dầu khí quốc doanh, và công ty đóng tàu của đảo quốc này.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai cần phải được tái thống nhất với lục địa, bằng vũ lực nếu xét ra là cần thiết. Bắc Kinh chấp nhận sự chia cắt trên thực tế trong lúc này, nhưng tỏ ra rất nhạy cảm đối với tất cả mọi vấn đề mà họ coi là một bước để tiến tới việc chính thức tuyên bố độc lập.

Vì thế mà chính phủ lục địa rất bất mãn với việc Đài Loan gạt bỏ từ “Trung Quốc” ra khỏi các danh xưng. Hôm nay, ông Lý Duy Nhất, phát ngôn viên của Văn phòng Đài Loan Sự Vụ của Bắc Kinh nói với các ký giả rằng người dân của cả hai bên eo biển Đài Loan đều phản đối việc thay đổi tên của các công ty như vậy.

Ông Lý duy Nhất nói rằng: những nỗ lực liên tục của ông Trần Thủy Biển nhằm tách khỏi liên hệ với Trung Quốc, cái âm mưu tạo môi trường cho một nguyên tắc hợp pháp để Đài Loan tuyên bố độc lập đã bị lên án mạnh mẽ và gặp sự kháng cự của công chúng và những đảng chính trị khác ở đài Loan.

Thực vậy, quyết định của ông Trần Thủy Biển đã châm ngòi cho nhiều chống đối tại Đài Loan. Chỉ một thiểu số người Đài Loan ủng hộ việc độc lập chính thức, nhưng cũng chẳng mấy ai muốn tái thống nhất với Hoa lục do Cộng sản lãnh đạo. Đa số nói rằng họ hài lòng với tình trạng nhập nhằng hiện nay, và thận trọng không muốn làm mất lòng Bắc Kinh.

Các giới chức Hoa kỳ, những người muốn thấy sự ổn định được duy trì trong khu vực eo biển Đài Loan, cũng chỉ trích việc thay đổi tên của các công ty.

Hoa kỳ đã cam kết bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Hoa lục tấn công. Washington đang lo ngại rằng Tổng thống Đài Loan có thể sẽ đẩy Hoa kỳ vào một cuộc xung đột không cần thiết với Trung Quốc, và Hoa kỳ đã cảnh báo cả hai phía Bắc Kinh và Đài Bắc chớ nên đơn phương thay đổi hiện trạng.

Cuộc tranh luận này sẽ không kết thúc sớm được trong ngày một ngày hai. Nhiều doanh nghiệp Đài Loan theo quy định phải bỏ những từ có liên hệ với Trung Quốc trong tên gọi vào cuối năm nay.


XS
SM
MD
LG