Đường dẫn truy cập

Ông Berdymukhamedov là ai?


Tân tổng thống Turmenistan, ông Kurbanguly Berdymukhamedov, là một chính khách không mấy nổi tiếng và trong nhiều năm qua đã bị che khuất trong bóng mờ của cố lãnh tụ độc tài Saparmurat Niyazov.

Trong 10 năm qua, chính khách 49 tuổi xuất thân là nha sĩ này đã nắm giữ nhiều chức vụ trong chính phủ nhưng không được nhiều người biết tới, ngay cả những người ở trong nước cũng vậy.

Ngay sau khi ông Niyazov qua đời hồi tháng 12, ông Berdymukhamedov đã nhanh chóng tự đưa mình vào vị thế của tổng thống tạm quyền với sự hậu thuẫn của quân đội và các cơ quan an ninh.

Oâng được bổ nhiệm vào chức phó thủ tướng năm 2001, và trong những năm sau đó ông đã tuân lệnh của ông Nizayov để cắt giảm đáng kể những khoản chi tiêu của chính phủ dành cho lãnh vực giáo dục và y tế.

Giờ đây, ông cho biết một phần các khoản chi tiêu bị cắt giảm sẽ được khôi phục.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG