Đường dẫn truy cập

EU cáo buộc một số thành viên tiếp tay cho CIA


Quốc hội Châu Âu đã thông qua một bản báo cáo cáo buộc một số quốc gia thành viên đã cho phép và che giấu cho các chuyến bay của CIA chuyên chở các phần tử tình nghi khủng bố tới các nhà tù bí mật để thẩm vấn.

Trong một bản phúc trình được trông đợi lâu nay, quốc hội nói rằng CIA đã bí mật giam giữ những tù nhân này trong các nhà tù của Châu Âu và đưa họ sang những quốc gia có cho phép tra tấn để thẩm vấn.

Bản báo cáo đã lên án hành động này là một “công cụ bất hợp pháp” được Washington sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bản phúc trình được đưa ra sau một năm điều tra về các hoạt động của CIA tại Châu Âu.

Bản báo cáo không đưa ra bằng chứng trực tiếp rằng cơ quan tình báo Hoa Kỳ điều hành những nhà tù bí mật tại Châu Âu, như một số tù nhân đã cáo buộc hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, bản phúc trình này cáo buộc một số chính phủ Châu Âu, trong đó có cả Đức và Italia đã cùng tham gia chương trình bí mật này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG