Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Palestine yêu cầu Bộ Tứ bãi bỏ các biện pháp chế tài


Thủ Tướng Palestine, ông Ismail Haniyeh, lên tiếng yêu cầu nhóm Bộ Tứ, tức 4 bên quan tâm tới tình hình Trung Đông, hãy hủy bỏ các biện pháp chế tài đang áp dụng đối với Thẩm Quyền Palestine.

Trong một bài diễn văn đọc hôm thứ Hai, ông Haniyeh kêu gọi nhóm Bộ Tứ hãy tái viện trợ cho chính quyền Palestine trong bối cảnh hai phe phái Palestine là Hamas và Fatah, đã đạt được thỏa thuận để thành lập một chính quyền đoàn kết quốc gia.

Bộ Tứ, gồm Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Châu Âu và nước Nga, đã cắt viện trợ cho thẩm quyền Palestine sau khi Nhóm đấu tranh Hồi Giáo Hamas lên nắm quyền tại Palestine hồi năm ngoái.

Nhóm Hamas bác bỏ đòi hỏi của cộng đồng quốc tế, yêu cầu họ thừa nhận nước Israel, từ bỏ bạo động, và công nhận các thỏa thuận mà chính quyền tiền nhiệm đã đạt được với nhà nước Israel.

Tổng Thống Mahmoud Abbas thuộc đảng Fatah, kêu gọi tân chính phủ hãy tôn trọng những thỏa thuận đã đạt được với nhà nước Israel.

Trong phiên họp các Bộ Trưởng Ngoại Giao của Liên Hiệp Châu Âu, tổ chức này cho hay họ sẵn sàng làm việc với bất cứ chính quyền Palestine nào phản ánh được những nguyên tắc của Bộ Tứ.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG