Đường dẫn truy cập

Belarus sẽ tăng lệ phí trung chuyển đánh trên dầu hỏa Nga


Belarus cho biết nước này dự định sẽ tăng khoảng 30% lệ phí đánh trên số dầu hỏa Nga cung cấp cho các nước Tây Âu, đi ngang qua đường ống dẫn dầu trong lãnh thổ của Belarus.

Chỉ cách đây mấy tuần, Nga đã tăng gấp đôi giá khí đốt thiên nhiên bán cho nước láng giềng phía tây này.

Giới hữu trách Belarus nói rằng biện pháp tăng phí sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng này.

Trong một cuộc phỏng vấn do hãng tin Reuters thực hiện hôm thứ ba, Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, bị bất ngờ về việc tăng giá khí đốt của Nga, đã tuyên bố cương quyết lấy lại 5 tỉ đô la mà nước này phải trả từ khi Nga tăng giá.

Vào thời điểm tình trạng tranh chấp giữa hai bên lên đến cao độ, Nga đã ngừng cung cấp dầu cho Tây Âu qua ngả Belarus trong một thời gian ngắn, sau khi cáo buộc Belarus đã rút bớt số dầu trong đường ống dẫn dầu này.

Vụ đối đầu đã được giải quyết khi Belarus bãi bỏ sắc thuế trung chuyển đánh trên dầu hỏa của Nga qua đường ống dẫn dầu trong lãnh thổ Belarus và Nga đã hạ giá dầu cho nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG