Đường dẫn truy cập

Trung tâm cảnh báo sóng thần đầu tiên của VN sắp được đưa vào hoạt động


Trung tâm cảnh báo sóng thần đầu tiên của Việt Nam sẽ đi vào hoạt động trong vài ngày tới và trở thành cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm đưa ra những cảnh báo về sóng thần trên toàn quốc.

Bản tin AFP hôm thứ ba trích thuật lời ông Nguyễn Ngọc, giám đốc Viện Địa Vật lý toàn cầu cho biết trung tâm sẽ bắt đầu hoạt động 24/24 một ngày bắt đầu từ thứ 7 tuần này, với ngân sách 1,5 tỉ đồng của chính phủ để mua trang thiết bị và trả lương cho nhân viên trong năm nay.

Trung tâm có trụ sở tại Hà Nội này sẽ đưa ra những cảnh báo sử dụng thông tin từ 25 trạm theo dõi hiện có của Việt Nam cũng như những cảnh báo trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong đó có cả cảnh báo của Hoa Kỳ.

Oâng Ngọc nói rằng họ hy vọng năm tới chính phủ sẽ cấp thêm ngân sách để trung tâm có thể có một hệ thống cảnh báo quốc gia có tiêu chuẩn tương đương với các hệ thống của các nước khác trong khu vực.

Hồi tháng 12 năm ngoái, hàng ngàn người ở khu vực bờ biển đã hốt hoảng sơ tán lên vùng đất cao hơn trong đêm sau khi giới hữu trách cảnh báo về một trận sóng thần, tuy nhiên sau đó vài giờ lời cảnh báo đã được rút lại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG