Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ Mỹ bất đồng quan điểm về Iraq


Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đưa vấn đề ủng hộ và chống đối kế hoạch gia tăng quân số Mỹ tại Iraq của tổng thống Bush ra trước công luận khi xuất hiện trên các chương trình hội luận trên đài truyền hình hôm Chủ nhật. Thượng viện Hoa Kỳ trong tuần này sẽ biểu một nghị quyết không có tính cách bắt buộc để bày tỏ sự bất đồng ý kiến về kế hoạch vừa kể.

Những người ủng hộ kế hoạch gia tăng quân số tại Iraq của Tổng thống Bush, trong đó có Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của đảng Cộng hòa, phát biểu trong chương trình Fox News hôm qua rằng theo ông việc đưa thêm quân sang Iraq sẽ có thể giúp cải thiện tình hình tại đó một cách đáng kể.

Sự gia tăng quân số mạnh mẽ này có yếu tố về quân sự. Số 17500 binh sĩ được đưa thêm tới Iraq sẽ gia tăng gấp đôi khả năng chiến đấu của quân đội Hoa Kỳ để nắm giữ những khu vực nơi mà phiến quân đã bị diệt trừ. Tôi nghĩ là kế hoạch này có thể có hiệu quả.

Quan điểm của Thượng nghị sĩ Graham được Thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain lập lại khi ông nói rằng Hoa Kỳ đã trả một cái giá đắt cho điều được ông mô tả là một chính sách thất bại và Hoa kỷkhông thể thất bại hơn nữa. Ông so sánh tình trạng Iraq với cuộc chiến tại Bosnia-Herzegovina, trong đó khoảng 200 ngàn người đã thiệt mạng và gần 2 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa. Việc các lực lượng Serbia đã sát hại trên 8000 người đàn ông và thanh thiếu niên tại thị trấn Srebrenica được coi là vụ diệt chủng tệ hại nhất tại Châu Âu kể từ thế chiến thứ hai.

Chúng ta sẽ thấy một cuộc đổ máu tại Baghdad khiến cuộc diệt chủng ở Srebrenica trông giống như một buổi picnic của nhà trường, và tôi tin rằng chúng ta có lẽ sẽ phải quay lại Iraq vào một thời điểm nào đó, vì Iran sẽ can dự vào cuộc chiến Iraq và người hồi giáo Sunni cũng vậy , và người Thổ nhĩ Kỳ cũng lâm chiến nếu người Kud tìm cách giành độc lập. Tình hình sẽ trở nên hỗn loạn , và vì quyền lợi về an ninh quốc gia của chúng ta, chúng ta sẽ không để cho điều này xẩy ra.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền và các nhà nghiên cứu ước tính có đến hàng chục ngàn thường dân Iraq thiệt mạng kể từ khi xảy ra cuộc chiến năm 2003.

Thượng nghị sĩ McCain đã lên tiếng trên chương trình “This Week” của đài truyền hình ABC, trong đó Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chuck Hagel đưa ra một quan điểm chống đối kế hoạch của Tổng thống Bush vì theo ông Hagel thì quân đội Hoa Kỳ không việc gì phải đứng làm trọng tài cho cuộc chiến rộng lớn giữa các phe phái tôn giáo của Iraq.

Điều mà chúng ta có thể làm và nên làm là những gì trong khả năng của chúng ta làm được. Chúng ta không thể thay đổi được tình hình tại Iraq bằng cách đưa binh sĩ của chúng ta vào giữa một cuộc nội chiến tại đó.

Thay vì đưa thêm binh sĩ tới Iraq, theo ông Hagel, thì một đề nghị trong nghị quyết là nên rút các binh sĩ Hoa Kỳ đã có mặt tại Iraq ra khỏi các thành phố , nhất là những nơi mà các vụ bạo động phe phái đang quyết liệt, và đưa các binh sĩ này đến khu vực biên giới để giúp bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ của Iraq.

Phát biểu trên chương trình “Late Edition” của đài CNN, Nữ thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein tuyên bố bà tin rằàng gia tăng sự hiện diện của binh sĩ Hoa Kỳ tại Iraq không phải là giải pháp. Bà nói:

Chỉ đưa thêm binh sĩ Mỹ tới Iraq để cải thiện tình hình này là một sai lầm to lớn , và theo tôi thì đây là lúc người ta phải đẩy mạnh, duy trì và tiếp tục áp dụng đường lối ngoại giao mà chúng ta chưa bao giờ công khai thực thi trong khu vực. Tôi nghĩ rằng chúng ta phải ngồi xuống nói chuyện với Iran và Syria và các quốc gia hồi giáo Sunni. Nhưng giải pháp duy nhất để có thể giải quyết tình hình Iraq là giải pháp chính trị.

Theo nữ nghị sĩ Feinstein, thì nếu Thượng viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết không có tính cách bắt buộc để chống đối kế hoạch gia tăng quân số của Tổng thống Bush thì cũng không ngăn cản được ông thi hành kế hoạch này, nhưng bà nói thêm rằng hành động thông qua dự luật cho thấy là đa số trong Thượng viện chống lại cách Tổng thống điều hành quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG