Đường dẫn truy cập

Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với VN


Quan hệ đang trở nên nồng ấm giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã được tăng cường qua quyết định của Washington chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí đã áp đặt cho Việt Nam.

Quyết định quan trọng nhưng ít được quảng bá này đã được tổng thống Bush đưa ra vào ngày 29 tháng 12.

Các chuyên gia quân sự đồng ý rằng đó là một bước có tầm quan trọng lớn về ngoại giao và chiến lược.

Ông Marvin Ott, giáo sư về chính sách an ninh quốc gia tại trường Đại học Quốc phòng Washington nói rằng việc bãi bỏ cấm vận vũ khí cho thấy Hoa Kỳ đang coi Việt Nam là một yếu tố quan trọng trong phương trình an ninh tại châu Á.

Lệnh cấm vận vũ khí đã được áp dụng năm 1974 chủ yếu vì chủ nghĩa cộng sản của chế độ Hà Nội.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine nói với báo Straits Times của Singapore rằng lệnh cấm này không có liên hệ gì với cuộc chiến tranh Việt Nam, mà đúng hơn là vì chế độ của Việt Nam.

Nhưng nay Việt Nam đã mở cửa nền kinh tế và nới lỏng một số các biện pháp kiểm soát gắt gao đối với nhân dân cho nên chính phủ Hoa Kỳ đã nới lỏng các hạn chế của họ trong việc giao dịch với Việt Nam.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG