Đường dẫn truy cập

Afghanistan thông qua dự luật ân xá cho các tội phạm chiến tranh


Hạ Viện quốc hội Afghanistan đã thông qua một dự luật ân xá cho tất cả mọi người Afghanistan bị cáo buộc tội vi phạm nhân quyền trong cuộc xung đột suốt 25 năm qua tại nước này.

Dự luật được chấp thuận ngày hôm qua sẽ loại bỏ việc truy tố bất cứ tổ chức chính trị hoặc dân quân nào can dự vào các cuộc chiến tranh tại nước này.

Những người ủng hộ dự luật vừa kể nói rằng dự luật này sẽ cổ võ cho công cuộc hòa giải và nền hòa bình tại Afghanistan.

Nhưng một số nhà lập pháp và các giới chức chính phủ Afghanistan nói rằng sẽ không thể có hòa bình nếu các tội phạm chiến tranh không bị đưa ra trước công lý.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế đã kêu gọi chính phủ Afghanistan đưa ra xét xử những người bị cáo buộc là vi phạm nhân quyền, trong đó có một vài đại biểu quốc hội.

Dự luật về ân xá này cần phải được Thượng Viện Afghanistan chấp thuận và Tổng Thống Hamid Karzai ký ban hành thì mới có hiệu lực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG