Đường dẫn truy cập

Hai nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng VN vẫn bị giam giữ


Tính đến ngày thứ ba, 30 tháng 1, một ngày sau khi bị lực lượng an ninh Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh bắt giữ, hai nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng ở Việt Nam vẫn bị lực lượng an ninh giam giữ.

Hãng tin BosNewslife hôm thứ ba trích thuật một lá thư của Phong trào vì Dân chủ và Nhân Quyền Quốc tế tại Việt Nam gửi cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, cho biết ông Đỗ Nam Hải và ông Nguyễn Phong đã bị bắt giữ sau một cuộc gặp ở nhà ông Hải.

Cả ông Hải và ông Phong đều là thành viên của phong trào dân chủ 8406 và Liên minh Dân chủ và Nhân Quyền ở Việt Nam đấu tranh cho tự do dân chủ và cải cách chính trị.

Bản tin của Journal Chretien cho biết vụ bắt bớ này xảy ra sau khi ông Đỗ Nam Hải nhận được một "giải thưởng" của Tổ chức Human Rights Watch vì "đã tận tâm hoạt động để cải thiện tình trạng vi phạm nhân quyền" ở Việt Nam.

Một người cùng nhóm với ông Hải là ông Nguyễn Phong, cũng đã bị bắt giữ tại Thành phố Hồ Chí Minh sau khi nói chuyện với các lãnh đạo tôn giáo và ông Hải. Phong trào Dân chủ Quốc tế cho biết vào lúc 15 :30 khi ông Phong đã bị cảnh sát quận Phú Nhuận bắt giữ khi ông rời khỏi nhà ông Hải.

Nhóm này cũng cho biết hiện giờ ông Phong vẫn bị giam giữ và gia đình không thể liên lạc được với ông. Hiện vẫn chưa rõ hai người này bị bắt giữ vì tội trạng gì.

Giới hữu trách Việt Nam đã bác bỏ cáo buộc về những vụ vi phạm nhân quyền và mới đây chính phủ Hoa Kỳ đã bỏ tên Việt Nam khỏi danh sách những nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo.

Tuy nhiên những người bất đồng chính kiến và các nhóm nhân quyền cho biết những người theo đạo tin lành và các nhà hoạt động dân chủ đấu tranh vì tự do tôn giáo và chính trị vẫn tiếp tục bị chính quyền sách nhiễu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG