Đường dẫn truy cập

Thủ tướng VN muốn Petrovietnam tăng tốc việc mở thêm giếng dầu mới


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố PetroVietnam cần phải khẩn cấp có biện pháp mở thêm các giếng dầu mới và đình chỉ tình trạng sụt giảm sản lượng của quốc gia sản xuất dầu lớn hàng thứ ba tại đông Nam Châu Á.

Theo các số liệu của PetroVietnam, tổng cộng sản lượng dầu thô của Việt Nam là 17,3 triệu tấn trong năm ngoái, tức là khoảng 355 ngàn thùng mỗi ngày, sụt 8% so với sản lượng 18,8 triệu tấn, tức 386 ngàn thùng mỗi ngày trong năm 2005. Đây là sự sụt giảm liên tục trong 2 năm sau khi tăng gần gấp ba trong một thập niên.

Thất thu phần lớn do hậu quả của sự sụt giảm sản lượng tại giếng Bạch Hổ do Nga và Việt Nam khai thác đã 20 năm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói với các giới chức của PetroVietnam tại thủ đô Hà Nội hôm thứ hai rằng công ty phải tìm ra các phương cách ngăn chặn sự sụt giảm sản lượng trong 2 năm vừa qua.

Hãng tin kinh tế Bloomberg ghi nhận lời thủ tướng Dũng nói rằng PetroVietnam phải có một kế hoạch sản xuất hữu hiệu và hợp lý cho nguồn tài nguyên thiên nhiên quý báu này, và đồng thời phải có một kế hoạch khẩn cấp để đưa các giếng dầu mới vào giai đoạn sản xuất nhằm bù lại sự sụt giảm của giếng Bạch Hổ.

Trong một cuộc phỏng vấn, tổng giám đốc PetroVietnam nói rằng sản lượng của giếng Bạch Hổ sẽ sụt giảm mỗi năm nhưng mức độ sụt giảm sẽ tùy thuộc vào sự đầu tư tại giếng này. Sản lượng sẽ sụt nhanh hơn nếu không có các giải pháp kỹ thuật thích hợp.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG