Đường dẫn truy cập

Nội các Israel chấp thuận một bộ trưởng Ả Rập hồi giáo đầu tiên


Nội các Israel đã đồng thanh biểu quyết bổ nhiệm một người Ả Rập theo Hồi giáo đầu tiên làm bộ trưởng.

Ông Ghaleb Majadale thuộc đảng Lao Động trung tả đã được chấp thuận làm bộ trưởng không giữ bộ nào tại một cuộc họp nội các hôm nay ở Jerusalem. Chỉ có một bộ trưởng của Israel, là chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Avigdor Lieberman, bỏ phiếu chống việc bổ nhiệm này.

Đảng Lao Động đã đề cử ông Majadele 53 tuổi làm bộ trưởng để chống lại ảnh hưởng của ông Lieberman, một nhân vật gây tranh cãi đã tham gia nội các hồi năm ngoái. Những người chỉ trích lên án ông Lieberman là kỳ thị chủng tộc qua các nhận định của ông về người Israel gốc Ả Rập và người Palestine.

Ông Lieberman ủng hộ việc chuyển người Palestine ra khỏi nhiều phần trong vùng tây ngạn và vạch lại biên giới của Israel để loại trừ các cộng đồng người Ả Rập.

Một khi ông Majadele được Quốc hội cho tuyên thệ nhậm chức thì ông sẽ trở thành người Israel gốc Ả Rập theo hồi giáo đầu tiên trong lịch sử Israel. Người Israel gốc Ả Rập chiếm khoảng 20% dân số Israel. Nhiều người than phiền về thái độ kỳ thị của phe đa số người Do Thái ở Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG