Đường dẫn truy cập

Iran không cho phép các thanh sát viên hạt nhân LHQ nhập cảnh


Hoa Kỳ khuyến cáo Iran rằng loan báo gia tăng các hoạt động làm giàu chất uranium của Tehran là một toan tính sai lầm.

Thứ trưởng ngoại giao đặc trách các vấn đề chính trị của Hoa Kỳ, ông Nicholas Burns nói rằng một lần nữa Iran lại vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, nếu nước này tiếp tục các chương trình hạt nhân của họ.

Ông Burns đã phát biểu như vậy sau khi người đứng đầu Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, gọi tắt là IAEA, cho biết Iran tuyên bố sẽ thiết lập thêm 3 ngàn máy ly tâm vào tháng tới.

Trước đó Iran cho biết sẽ không cho phép các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc mang quốc tịch các nước tham gia nghị quyết trừng phạt Tehran nhập cảnh nước này.

Theo tin của hãng thông tấn nhà nước Iran, một nhà ngoại giao nước này nói rằng các thanh sát viên sẽ không được nhập cảnh Iran cho đến khi nào nước của họ thay đổi chính sách chống Iran.

Trước đây trong tuần các giới chức Iran cho hay họ đã không cho phép 38 thanh sát viên của IAEA nhập cảnh. Tuy nhiên IAEA cho biết họ vẫn còn đủ số thanh sát viên để thực hiện công việc giám sát các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Mới đây Hoa Kỳ lên tiếng rằng quyết định không cho các thanh sát viên nhập cảnh này của Iran là một điều gây xúc phạm. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng Tehran đang cố tỏ ra với các cơ quan quốc tế là điều gì họ có thể làm được và điều gì họ không thể.

Tháng trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua lệnh trừng phạt Iran do nước này không ngưng các hoạt động làm giàu chất uranium, vốn có thể dùng làm nguyên liệu để sản xuất bom hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG