Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush cho phép bắt hoặc giết nhân viên hoạt vụ Iran tại Iraq?


Tin cho hay Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã hạ lệnh cho phép quân đội Mỹ giết hoặc bắt giữ các nhân viên hoạt vụ Iran bên trong lãnh thổ Iraq.

Tờ The Washington Post trích dẫn lời các giới chức Mỹ nói rằng quyết định này nằm trong một chiến lược có mục tiêu làm suy giảm ảnh hưởng của Iran trong khu vực, và buộc Teheran phải từ bỏ các hoạt động hạt nhân.

Được hỏi về tin này, Tổng Thống Bush nói chính sách của Hoa Kỳ là bảo vệ các binh sĩ Mỹ. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Mỹ cảnh giác rằng, không nên dựa vào đó mà diễn giải rằng cuộc tranh chấp đã vượt ra ngoài biên giới của Iraq.

Hoa Kỳ tố cáo Iran huấn luyện và cung cấp hỗ trợ vật chất cho phe nổi dậy ở Iraq, nhiều giới chức Iran đã bị bắt giữ trong các cuộc càn quét do quân đội Hoa Kỳ thực hiện trong mấy tuần gần đây.

Iran lên án các chiến dịch tấn công của Hoa Kỳ và kêu gọi Iraq vận động để các công dân của họ được trả tự do.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG