Đường dẫn truy cập

Canada sẽ trả gần 9 triệu đô la cho người bị nghi oan là khủng bố


Thủ Tướng Canada, ông Stephen Harper, cho biết, chính phủ của ông sẽ trả gần chín triệu đô la cho một công dân nước ông sinh tại Syria bị Hoa Kỳ câu lưu và trục xuất sau khi đương sự bị xác định sai lầm là một nghi can khủng bố.

Thủ Tướng Harper đã cáo lỗi với ông Mahar Arar ngày hôm qua, và loan báo về khoản bồi thường này. Ông Arar bị Hoa Kỳ bắt giữ năm 2002 dựa trên những thông tin nhận được từ cơ quan Cảnh Sát Hoàng Gia Canada. Ông Arar đã bị gởi tới Syria, và ông này cho biết đã bị tra tấn trong thời gian ở tù.

Năm ngoái, chính phủ Canada đã thừa nhận rằng họ nói với giời hữu trách Hoa Kỳ là ông Arar có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaida nhưng thông tin đó là sai lầm. Kể từ đó, các tòa án Canada đã bãi bỏ tất cả mọi hồ sơ cáo buộc ông Arar có liên hệ với bọn khủng bố và tên ông được rút ra khỏi danh sách những người cần theo dõi ở Canada.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG